Mực là một món ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Vậy, bạn đã biết cách chọn mực tươi chưa? Cùng Vimart khám phá một số cách mua mực tươi ngon trong bài viết dưới đây.
Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng và lợi ích của mực
Độ dinh dưỡng là một trong những lý do mực được yêu thích và lựa chọn nhiều. Trước khi tìm hiểu về cách chọn mực tươi, hãy cùng Vimart tìm hiểu về những giá trị dinh dưỡng và lợi ích khi ăn mực nhé!
Giá trị dinh dưỡng của mực
Mực là loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Theo tính toán, trong 100 gram mực tươi có chứa 92 kcal cùng những thành phần khác bao gồm:
- 2% DV chất béo.
- 232mg Cholesterol.
- 3,1 gram Carbs.
- 15,6 gram đạm.
- Cá loại vitamin cần thiết cho cơ thể như: Vitamin A (1% DV), Vitamin C (8% DV), Vitamin B6 (3% DV), Vitamin B1 (1% DV), Vitamin B3 (11% DV), Vitamin B12 (22% DV) và Vitamin B2 (24% DV) với DV là giá trị dinh dưỡng hàng ngày.
Lợi ích khi ăn mực
Nếu biết cách chọn mực tươi và chế biến đúng cách, món ăn sẽ đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người sử dụng như:
- Photpho và Canxi có trong mực sẽ giúp hỗ trợ sự phát triển của xương và răng chắc khỏe.
- Trong 100 gram mực sẽ cung cấp tới 90% lượng đồng giúp hấp thụ, lưu trữ, trao đổi chất và hỗ trợ quá trình hình thành hồng cầu.
- Omega-3 và 63% selenium có trong mực tươi làm chậm quá trình oxi hoá và giảm thiểu các triệu chứng về xương khớp.
- Với hàm lượng sắt và protein cao, mực là loại thực phẩm tuyệt vời giúp hỗ trợ quá trình mang thai ở phụ nữ.
- Hàm lượng DHA ở mực cao hơn so với các loại hải sản thông thường khác. DHA trong mực cũng giúp cải thiện sức khỏe, nhịp tim cũng như giảm tập kết tiểu cầu ở phụ nữ.
- Kali có ở mực mang vai trò điều hoà huyết áp. Bên cạnh đó, mực giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống ợ chua và ổn định lượng đường có trong máu.
Cách chọn mực tươi ngon
Nắm rõ cách nhận biết mực tươi sẽ là bí quyết chính để tạo nên món ăn ngon miệng. Để biết cách chọn mực tươi ngon, người tiêu dùng có thể tham khảo một số gợi ý sau của Vimart được trình bày ngay dưới đây.
Cách lựa mực tươi theo màu sắc của mực
Bạn có thể đánh giá chất lượng và biết cách chọn mực tươi thông qua màu sắc bên ngoài. Đối với mực tươi thì thân sẽ có màu sẫm và trắng đục như sữa. Đặc biệt, phần màu nâu và màu vàng sẽ có độ bóng đẹp.
Cách chọn mực ngon nhờ vào độ săn chắc của thịt mực
Sử dụng ngón tay ấn vào thân của mực để cảm nhận độ cứng cũng là một cách chọn mực tươi sống của nhiều người. Mực tươi sẽ có phần thịt chắc và độ đàn hồi nhất định. Nói cách khác, khi dùng tay ấn vào thân mực và thả ra, thì mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu. Mực không tươi sẽ bị dính, hơi mềm và không có độ đàn hồi.
Chú ý màu mắt của mực
Mắt mực cũng là một trong những cách nhận biết mực tươi ngon. Mắt của mực tươi sẽ trong, có màu sáng và có thể nhìn rõ được con ngươi. Nếu để lâu, mắt của mực sẽ bị đục và mờ.
Cách chọn mực tươi ngon thông qua râu mực
Ngoài những yếu tố trên, người tiêu dùng có thể lật ngược và xem xét phần râu mực. Nếu thấy những xúc tu tròn, đầy đặn và bám vào râu mực tức là mực vẫn còn tươi. Ngược lại, nếu các xúc tu bị rơi ra thì khả năng cao mực sẽ có mùi vị không ngon. Đây cũng là cách chọn mực tươi ngon của nhiều chị em nội trợ.
Cách bảo quản mực tươi lâu
Bảo quản mực đúng cách sẽ giúp người dùng kéo dài thời gian sử dụng. Sau khi đã tìm hiểu về một số cách chọn mực tươi, mời bạn cùng tiếp tục tìm hiểu cách bảo quản mực bằng một số cách thức dưới đây:
Hướng dẫn bảo quản mực tươi khi không có tủ lạnh
Nếu như không có tủ lạnh, bạn có thể bảo quản mực trong túi nilon và cho vào thùng đá. Lưu ý, đá cần phủ kín mực. Với cách làm này, mực có thể giữ được độ tươi ngon trong vòng từ 8 đến 10 giờ.
Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả tốt nhất, hãy tạo một lỗ hở dưới đáy thùng xốp để phần nước đá sau khi tan có thể thoát ra ngoài, tránh làm úng và mềm mực.
Bảo quản mực tươi bằng tủ lạnh
Cách chọn mực tươi đúng cách ảnh hưởng trực tiếp đến qua trình bảo quản. Để bảo quản mực tươi bằng tủ lạnh, người tiêu dùng cần rửa kỹ, loại bỏ phần ruột và da của mực. Sau đó để mực vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 5 độ C. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần lấy ra và để ngoài nhiệt độ thường từ 20 đến 25 phút là có thể chế biến.
Cấp đông mực tươi
Để cấp đông mực tươi sống, bạn cũng cần chế biến mực sạch sẽ bao gồm bỏ nội tạng, da và rửa lại với nước sạch. Để mực vào túi hút chân không hoặc hộp kín đựng thực phẩm và bảo quản ở nhiệt độ dưới -18 độ C. Với cách bảo quản này, mực có thể giữ được độ tươi từ 4 đến 5 tháng.
Một số lưu ý khi ăn mực
Bên cạnh những cách chọn mực tươi mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên, người tiêu dùng cũng cần lưu ý một số vấn đề khi ăn mực. Mực là hải sản thuộc tính lạnh và có hàm lượng cholesterol và protein cao. Mặc dù là thực phẩm bổ dưỡng nhưng những người bị mắc bệnh tim mạch, dạ dày yếu, bị gan mật hoặc dị ứng hải sản không nên sử dụng. Ngoài ra, cần làm chín mực ở nhiệt độ cao vì mực chứa peptide dễ gây rối loạn tiêu hoá nếu chưa nấu kỹ.
Mực kết hợp với bia là thói quen ăn uống của nhiều người. Tuy nhiên, với cách ăn này, vitamin B1 trong bia sẽ chuyển hoá purine nucleotide cùng các chất khác trong mực. Nếu sử dụng trong thời gian dài, người tiêu dùng có thể bị đau rát, ngứa hoặc mẩn đỏ, nghiêm trọng hơn là mắc bệnh gout, sỏi thận.
Trên đây là tổng hợp các cách chọn mực tươi và một số lưu ý khi bảo quản và chế biến mực mà người tiêu dùng cần biết. Để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích khác, bạn đọc đừng quên ghé thăm website của VIMART để trở thành người tiêu dùng thông thái ngay hôm nay nhé!