Cách chọn thanh long ngon, ngọt thanh ít người biết cũng như những lợi ích của thanh long đối với sức khỏe con người sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây. Hãy theo dõi nếu bạn muốn biết thêm về các loại thanh long phổ biến trên thị trường hiện nay và cách để bảo quản thanh long được tươi lâu nhé!
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thanh long
Cách chọn thanh long ngon đúng cách nhất là phải nắm được những giá trị dinh dưỡng cũng như lợi ích của thanh long đối với sức khỏe đầu tiên. Vậy thanh long có hàm lượng các chất dinh dưỡng như thế nào và lợi ích của chúng đối với sức khỏe con người là gì?
Giá trị dinh dưỡng
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, hàm lượng dinh dưỡng trong 100g thanh long gồm:
- Carbs: 13g
- Protein: 1.2g
- Chất xơ: 3g
Các loại đường như:
- Fructose: 2.83g
- Glucose: 7.83g
Và các loại axit như:
- Axit shikimic: 2.8mg
- Axit oxalic: 20mg
- Axit quinic: 19.1mg
Lợi ích của thanh long
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và những lợi ích đối với sức khỏe. Trước khi biết cách chọn thanh long ngon, hãy cùng tìm hiểu công dụng tuyệt vời của loại quả này nhé.
Hỗ trợ giảm cân
Hàm lượng chất xơ có trong thanh long giúp hạn chế cơn thèm ăn và giảm tế bào mỡ trong máu. Đồng thời giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Tăng hồng cầu trong máu
Ngoài chất xơ và vitamin C thì lượng chất sắt, Protein và Photpho có trong mỗi quả thanh long còn giúp cơ thể sản sinh hồng cầu trong máu và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, nước ép từ thanh long còn giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi giúp các vết thương mau lành.
Ngăn ngừa lão hóa da
Trong quả thanh long có chứa một lượng chất có tên là Anthocyanin. Chất này có khả năng chống Oxy hóa và ngăn ngừa các khối u phát triển. Nhờ đó hạn chế tối đa nguy cơ gây đột quỵ. Ngoài ra chất này còn có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa bệnh Alzheimer gây chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi.
Ngăn ngừa mụn, làm trắng da
Trong quả thanh long có chứa rất nhiều chất xơ và vitamin C có khả năng chống lại các gốc tự do và kháng viêm. Do đó, việc thường xuyên thêm thanh long vào khẩu phần bữa ăn sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá. Ngoài ra, mặt nạ làm từ thanh long còn có tác dụng làm giảm thâm nám và sạm da hiệu quả.
Các loại thanh long phổ biến
Dưới đây là một số loại thanh long được bày bán nhiều nhất trên thị trường. Quý bạn đọc hãy theo dõi để biết cách chọn thanh long ngon nhé!
Thanh long ruột đỏ
Sở hữu những đặc điểm giống như tên gọi, thanh long ruột đỏ sở hữu phần ruột màu đỏ hồng trông vô cùng bắt mắt.
Thanh long ruột trắng
Thanh long ruột trắng thường có vỏ ngoài màu hồng và ruột có màu trắng với hàm lượng chất xơ và vitamin C dồi dào cùng với hương vị ngọt mát dễ ăn. Thanh long ruột trắng có công dụng giảm cân làm đẹp da và tốt cho hệ tim mạch.
Thanh long tím hồng
Thanh long tím hồng là loại thanh long được lai giữa thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng. Cây thanh long tím hồng thường có cành to hơn so với hai giống thanh long trước, quả thanh long cũng to hơn với ruột quả tím hồng. Nếu không để ý kỹ, bạn vẫn có thể nhầm lẫn giữa loại thanh long này với thanh long ruột đỏ
Thanh long vàng Thái Lan
Thanh long vàng Thái Lan là một loại thanh long được nhân giống thành công tại Tiền Giang. Giống thanh long này sở hữu nhiều tính năng vượt trội như cây sinh trưởng mạnh chịu được hạn, chịu mặn và chịu phèn tốt. Do đó, thanh long vàng Thái Lan vẫn có thể phát triển dù được trồng ở các vùng đất có điều kiện khắc nghiệt. Thanh long vàng Thái Lan có vỏ màu vàng lạ mắt, ruột trắng hơi trong, khi ăn có vị ngọt thanh và mang mùi thơm đặc biệt.
Cách chọn thanh long chín ngọt
Dưới đây là một số cách chọn thanh long ngon, ngọt thanh mà ít người biết. Mời quý bạn đọc cùng tham khảo
Quan sát hình dáng
Khi chọn mua thanh long, bạn nên chọn những quả căng tròn, phần vỏ bóng và mỏng. Vì quả thanh long có những đặc điểm như vậy sẽ có phần thịt nhiều và ngọt hơn. Đây là cách chọn thanh long ngon đầu tiên mà Vimart muốn giới thiệu với quý bạn đọc.
Quan sát vỏ quả
Tùy vào giống thanh long phần vỏ sẽ có màu hồng hoặc màu vàng. Khi mua thanh long bạn nên chọn những quả có vỏ tươi căng bóng và màu sắc đồng đều. Không nên chọn những quả có vỏ bị dập nát và bị thâm. Hãy thử áp dụng cách chọn thanh long ngon này vào trong thực tế nhé.
Ấn nhẹ vào quả
Một cách chọn thanh long ngon khác đó là ấn nhẹ vào quả để kiểm tra xem quả có bị chín quá hay không. Quả thanh long non khi ấn vào sẽ có cảm giác mềm nhưng vẫn chắc. Còn quả thanh long quá chín khi ấn vào sẽ cho cảm giác mềm tay thậm chí bị lõm vào ở phần vỏ nơi ấn xuống.
Quan sát các tai trên quả
Cách chọn thanh long ngon thông qua việc quan sát các tai trên quả đó là những quả có cuống tai dai mềm, dễ uốn nắn có màu hồng hoặc màu vàng ombre sang màu xanh lá là những quả thanh long ngon. Ngược lại, nếu cuống tai của quả bị khô héo, dễ đứt gãy khi uốn thì đó là những quả thanh long không ngon hoặc bị chín quá.
Ngửi thử mùi hương
Một cách chọn thanh long ngon thường được các chị em nội trợ áp dụng đó là dựa vào mùi hương. Khi chọn mua thanh long, bạn hãy cầm quả thanh long lên và ngửi thử. Nếu cảm nhận được mùi hương thơm nhẹ của trái cây thì đó là quả thanh long đạt tiêu chuẩn. Ngược lại, nếu ngửi thấy mùi lạ hoặc mùi chua như trái cây lên men thì đó là quả thanh long đã bị tẩm ướp chất bảo quản hoặc bị quá chín.
Sờ thử vào quả
Một trong những cách chọn thanh long ngon khác cũng được nhiều người áp dụng là sờ vào quả. Quả thanh long ngon khi cầm lên sẽ có cảm giác đầm và chắc tay. Ngược lại, những quả thanh long còn non chưa chín khi cầm sẽ có cảm giác nhẹ tay, không chắc chắn.
Chú ý tới gốc cuống
Với cách chọn thanh long ngon dựa vào gốc cuống, bạn cũng có thể chọn được quả thanh long ngon vừa ý nếu bạn thấy cuống bị mốc đen, điều này chứng tỏ quả thanh long không được bảo quản tốt và đã bắt đầu hư thối. Và ngược lại, nếu thấy phần cuống còn xanh chứng tỏ quả thanh long này là quả chín cây và được bảo quản kĩ càng.
Bảo quản thanh long đúng cách
Ngoài nắm rõ những cách chọn thanh long ngon và bổ dưỡng, bạn cũng nên biết cách bảo quản chúng. Dưới đây là một số cách bảo quản thanh long hiệu quả. Các bạn hãy theo dõi để biết cách giữ cho thanh long được tươi lâu nhé!
Xử lý thuốc kích thích
Trong cách này, người ta sẽ dùng 2gr chế phẩm Acid gibberellic pha trong một bình xịt có dung tích khoảng 12 lít và xịt đều lên quả trước ngày thu hoạch từ 1 đến 3 ngày. Phương pháp này sẽ giúp cho phần cuống và tai quả xanh lâu hơn. Cách bảo quản này thường chỉ được sử dụng đối với những quả thanh long cần được vận chuyển một quãng đường dài.
Xử lý lạnh
Quả thanh long được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 20 đến 24 độ C. Tuy nhiên đây lại là nhiệt độ chỉ có trong các kho mát của các công ty thực phẩm. Do đó nếu muốn bảo quản quả thanh long được tươi lâu tại nhà, chúng ta có thể sử dụng ngăn mát tủ lạnh với cách này có thể bảo quản trái thanh long trong thời gian từ 8 đến 10 ngày.
Điều chỉnh không khí
Phương pháp này được thực hiện dựa trên cơ chế tăng nồng độ khí cacbonic và giảm nồng độ khí oxi trong không khí xung quanh quả bằng cách sử dụng túi chứa khí Polyetylen bọc kín quả thanh long và bảo quản ở nhiệt độ 5 độ C. Việc này sẽ làm giảm cường độ hô hấp của quả giúp kìm hãm quá trình chín từ đó bảo quản được lâu hơn.
Bảo quản bằng Ozone và Chlorine
Phương pháp bảo quản này được thực hiện bằng cách sử dụng dung dịch nước Ozone rửa sạch quả và đem đi đóng gói sau khi hong khô. Thời gian bảo quản của phương pháp này có thể lên tới 75 ngày nếu tiếp tục bảo quản trong nhiệt độ thấp sau khi đã đóng gói. Với hướng dẫn cách chọn thanh long ngon và một số phương pháp bảo quản, chúng tôi hy vọng rằng quý khách hàng sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc hơn.
Kết luận
Trên đây là những chia sẻ của VIMART về cách chọn thanh long ngon cũng như các phương pháp bảo quản thanh long đúng cách. Hy vọng những thông tin trong bài do chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho quý bạn đọc cũng như các chị em nội trợ trong quá trình chọn mua và bảo quản thanh long.