Cách lựa chọn khoai tây là chủ đề được quan tâm rất nhiều vì khoai tây là thực phẩm chủ yếu trong ẩm thực nước ta. Chúng thường được dùng trong các món ăn phụ hoặc ăn kèm với protein và rau. Loại thực phẩm này không đắt, vậy nó có tốt cho sức khỏe không, và nếu có thì nên chọn và sử dụng như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé.
Lợi ích của việc ăn khoai tây
Cách lựa chọn khoai tây ảnh hưởng trực tiếp đến những chất dinh dưỡng mà nó mang lại cho cơ thể chúng ta. Bản thân khoai tây chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao của chúng.
Khẩu phần ăn chứa loại củ này có những lợi ích cho sức khỏe như sau:
- Giàu chất xơ: Khoai tây cung cấp chất xơ giúp thúc đẩy tuần hoàn, hỗ trợ giảm cân và cải thiện sức khỏe tim mạch. Cách chọn khoai tây có nhiều chất xơ cũng giúp thúc đẩy mức cholesterol khỏe mạnh.
- Chứa nhiều Vitamin C: Khoai tây cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa nhằm cải thiện khả năng miễn dịch.
- Hỗ trợ tiêu hóa với Prebiotic: Theo cách lựa chọn khoai tây, tinh bột kháng có trong khoai tây đóng vai trò là prebiotic, một hợp chất chất xơ không tiêu hóa được giúp nuôi dưỡng men vi sinh trong ruột.
- Nguồn Kali dồi dào: Trước khi học hỏi chi tiết cách lựa chọn khoai tây thì bạn nên hiểu cốt lõi khoai tây là nguồn cung cấp kali dồi dào giúp cân bằng chất lỏng và điện giải trong cơ thể.
- Chứa Vitamin B6: Mặc dù không có nhiều vitamin B6 như thịt động vật, đậu và hạt, nhưng cách chọn khoai tây ngon sẽ là nguồn cung cấp vi chất dinh dưỡng tốt, duy trì quá trình trao đổi chất lành mạnh.
Qua đây, bạn biết được rằng ăn khoai tây giúp hỗ trợ chức năng não, cải thiện tâm trạng, bảo vệ sức khỏe của mắt và giảm viêm nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng.
Cách lựa chọn khoai tây ngon, không độc hại
Khoai tây có sẵn quanh năm trong các cửa hàng tạp hóa và chợ xanh. Một củ khoai tây chưa nấu chín có thời hạn sử dụng khoảng một tuần và có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Để làm được điều này thì bạn cần phải học cách lựa chọn khoai tây.
Cách chọn khoai tây dựa vào lớp vỏ
Với cách lựa chọn khoai tây dựa vào lớp vỏ, bạn hãy tìm củ khoai tây săn chắc, có vỏ nhẵn và không có vết nứt, vết bầm tím hoặc vết cắt. Trước khi nấu, hãy làm sạch lớp da khỏi chất bẩn còn sót lại, nhưng hãy giữ nguyên lớp da khi có thể.
Ngoài ra bạn cần ngửi xem nó đã bị thối rữa chưa, chỉ nên chọn những củ có mùi hương tự nhiên. Tránh củ có màu xanh hoặc đang mọc mầm vì chúng có thể chứa solanine, một hợp chất độc hại có thể gây ra tác dụng phụ như các vấn đề về tiêu hóa.
Cách chọn khoai tây ngon theo trọng lượng
Để chọn củ khoai tây ngon và theo trọng lượng thì bạn cần cầm từng củ lên nếu có thể. Nếu có cảm giác nặng tay thì đó là củ nên chọn. Theo cách chọn khoai tây thì bạn không nên chọn những củ nhẹ tênh hoặc cầm lên hơi mềm vì có khả năng bên trong nó chưa được tích nước và chưa đạt được độ ngọt nhất định.
Hướng dẫn cách bảo quản khoai tây đúng cách
Bên cạnh những cách lựa chọn khoai tây ngon mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên, bạn cũng nên nắm rõ những phương thức bảo quản. Một vài tuần sau khi mua, khoai tây sẽ bắt đầu mọc mầm, teo lại và mềm đi, đặc biệt nếu được bảo quản trong điều kiện không phù hợp. Nếu như bạn muốn tích trữ được lâu hơn thì hãy làm theo các hướng dẫn đơn giản của bài viết.
- Tốt nhất nên để chúng trong túi lưới hoặc túi giấy. Đặc biệt là không nên đựng trong hộp kín vì nó sẽ không thoát hơi được, điều này là chất xúc tác để khoai tây nảy mầm nhanh hơn.
- Sau khi học được cách chọn khoai tây ngon thì bạn cần giữ chúng ở nơi tối, mát mẻ, nếu không ánh sáng sẽ khiến chúng quang hợp và mọc mầm. Ngoài ra, nhiệt độ phải dưới 15 độ C nên nơi lý tưởng có thể là tủ lạnh.
- Cách lựa chọn khoai tây để bảo quản là hãy cách xa các sản phẩm tươi sống khác, đặc biệt là hành tây, vì chúng giải phóng khí ethylene. Điều này có nghĩa là trái cây và rau của bạn sẽ chín lẫn nhau quá nhanh, vì vậy khoai tây của bạn nên được bảo quản riêng để ngăn chặn điều này.
Những món ngon chế biến từ khoai tây
Có nhiều cách để chế biến khoai tây và thêm chúng vào bữa ăn. Nếu bạn muốn chúng được chế biến theo kiểu nguyên chất thì có thể: luộc, nướng, chiên, hấp, quay trong lò vi sóng,…Hay kết hợp với các nhóm thực phẩm khác và khoai tây đóng vai trò món phụ. Tuy nhiên theo cách lựa chọn khoai tây để giữ được phần trăm chất dinh dưỡng cao nhất có thể thì hãy quay trong lò, vì cách này không cần dầu ăn.
Bên cạnh đó, nướng khoai tây cũng là một cách hay và đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là cắt chúng thành những miếng vuông dài 2-3cm, quét nên một lớp dầu, một chút muối và các loại gia vị yêu thích. Sau đó, trải chúng lên khay nấu ăn và nướng trong một giờ hoặc nướng mềm ở nhiệt độ 400 độ, lật chúng hai lần.
Lời kết
Qua thông tin trên bạn đã biết được cách lựa chọn khoai tây và những dinh dưỡng nó mang lại. Hãy lưu ý những hướng dẫn của bài viết và áp dụng vào mỗi chuyến đi chợ của mình. VIMART húc bạn có một bữa ăn dinh dưỡng với khoai tây bên gia đình và bạn bè.