Tôm là loại thực phẩm được săn đón rất nhiều bởi có cách làm đơn giản, phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi. Bên cạnh đó, tôm còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu nội dung bài viết này của chúng tôi để biết cách chọn tôm tươi chế biến món ăn thật ngon nhé!
Những cách chọn tôm tươi và an toàn
Dưới đây chính là những cách chọn tôm tươi đảm bảo chất lượng được chúng tôi tìm hiểu rất kỹ lưỡng. Cùng xem ngay!
Chọn tôm tươi bằng việc quan sát chân tôm
Trong cách lựa chọn tôm tươi ngon thì đầu tiên, bạn cần tiến hành quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm có săn chắc không. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có phần chân đã bị chuyển sang màu đen. Bởi vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi ngon nữa.
Quan sát thân tôm và đầu tôm
Cách chọn tôm tươi tiếp theo chính là quan sát phần thân và đầu tôm. Tôm tươi và không bị bơm hóa chất sẽ có phần thân hơi cong một chút, căng thịt nhưng không quá mập mạp bất thường, các khớp nối trên vỏ thân tôm khá linh hoạt. Hơn nữa chúng sẽ không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt lại với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi phần thân tôm.
Quan sát phần đuôi tôm
Để xác định độ tươi của con tôm, bạn hãy kéo thẳng con tôm và tiến hành đưa ra chúng ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa tất cả những khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu tuân thủ theo cách chọn tôm tươi thì lúc này các khớp càng rộng chứng tỏ thịt tôm đã bị ươn hoặc để quá lâu hoặc đã được để đông lạnh trong thời gian dài.
Cách chọn tôm ngon bằng nhờ quan sát vỏ tôm
Khi chọn tôm tươi ngon thì bạn nên chọn những loại tôm có phần vỏ ngoài trong suốt, quan trọng là chúng còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh. Đặc biệt không mua những loại tôm có mảng màu tối đen hoặc có màu sắc không đồng nhất.
Tùy vào từng loại tôm mà vỏ có màu sắc đặc trưng riêng biệt, ví dụ như:
- Vỏ tôm hùm thường có màu xanh kết hợp cùng với hoa văn nâu, đen.
- Vỏ tôm sắt sẽ có màu nâu, chân tôm có màu đỏ.
- Vỏ tôm sú chúng có màu xanh ngọc.
- Vỏ tôm he có màu hồng trong suốt, chân của chúng màu đỏ…
Cách chọn tôm tươi lúc này chính là tránh việc lựa chọn tôm có phần vỏ bóng nhớt hoặc quá sần sùi, có màu sắc bất thường hoặc ngả vàng, trắng đục. Lý do đơn giản bởi vì đó là tôm ươn hoặc tôm đã bị nhiễm hóa chất.
Nấu tôm để nhận biết tôm tươi
Tôm tươi ngon thì khi tiến hành nấu chín sẽ không bị ra nước hoặc ra rất ít nước, thịt tôm vẫn còn đảm bảo đủ độ săn chắc, không bị teo lại, thơm ngon và thịt ngọt.
Lưu ý quan trọng trong cách chọn tôm tươi ngon: Để tránh việc mua phải tôm ươn, tôm nhiễm hóa chất thì bạn nên chọn mua tôm sống vẫn còn búng, bật hoặc nếu như muốn mua tôm đông lạnh, bạn hãy mua ở những khu vực siêu thị hoặc cơ sở hải sản lớn đảm bảo uy tín và chất lượng.
Cách phân biệt tôm ươn bạn nên biết
Sau khi đã tìm hiểu được cách chọn tôm tươi, chúng tôi cũng đã tổng hợp cho mọi người một vài cách thức phân biệt tôm bị ươn, tôm đông lạnh. Cụ thể như sau:
Tôm không còn nguyên vẹn
Khi tiến hành lựa chọn mua tôm, chúng ta cần kiểm tra xem tôm có còn nguyên vẹn hay không. Nếu như phần đầu, đuôi, râu càng của tôm có hiện tượng mềm, dễ đứt, chắc chắn tôm này đã bị ươn, để lâu ngày và chất lượng kém.
Đầu tôm có màu đen
Theo cách chọn tôm tươi bên trên, tôm tươi thường có màu xanh, trong suốt và cứng cáp. Nếu như phần đầu tôm sẽ có màu đen, nghĩa là tôm đã để quá lâu, không tươi, thậm chí chúng còn bị biến chất. Vì vậy nếu như bạn thấy đầu hoặc thân tôm có màu đen thì bạn không nên mua.
Tôm có bề mặt trơn dính
Cách chọn tôm biển tươi ngon – lựa chọn mua tôm bạn cần chạm vào thân xem thử nó có cứng và dính tay mình hay không. Tôm ươn thường có khá nhiều chất nhờn phần trên thân, đừng nghĩ rằng chỉ cần rửa sạch là đã ổn thỏa. Đa phần những loại tôm này thường không còn tươi, sắp bị ươn, mua về ăn chỉ có hại cho cơ thể.
Tôm có mùi khác biệt
Nếu như không biết cách chọn tôm tươi, khi mua tôm bạn hãy cầm chúng lên để ngửi thử. Tôm tươi sẽ có mùi mặn, mùi biển thoang thoảng, nếu như chúng có mùi khác hoặc mùi hôi thì chắc chắn rằng tôm này đã hư, không nên mua.
Cách chọn tôm ngon theo loại
Nếu như bạn đã tìm hiểu xong cách chọn tôm tươi cũng như cách phân biệt tôm ươn bên trên thì dưới đây chính là cách giúp bạn lựa chọn tôm ngon theo từng luật. Cụ thể như sau:
- Tôm sú: Đây được xem là loại tôm nuôi, chúng thường có kích thước khá lớn. Tôm cần còn sống, vỏ bóng và trơn. Đầu và phần chân còn gắn chặt với thân tôm, dáng tôm cần thẳng hoặc hơi cong nhẹ.
- Tôm sắt: Trong cách chọn tôm biển ngon thì loại tôm này có kích thước nhỏ hơn so với những loại khác nhưng thịt tôm có hương vị thơm ngon hơn. Khi mua tôm sắt thì bạn nên nên chọn những con tôm còn tươi, có màu hồng trắng.
- Tôm he: Tôm he nhìn tương tự như tôm sú nhưng kích thước nhỏ hơn và có vỏ mỏng hơn. Tôm ngon là những con còn nhảy tanh tách, màu hồng trắng, mắt xanh.
- Tôm hùm: Phần càng tôm màu xanh trong, vỏ tươi bóng. Tốt nhất là bạn nên mua những con tôm còn bơi khỏe. Lớp vỏ ngoài tôm cứng, bóng và sáng đẹp.
Kết luận
Nội dung bài viết này của VIMART đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về cách chọn tôm tươi, cách phân biệt tôm ươn cùng với cách chọn tôm ngon theo từng loại. Hãy nắm bắt kỹ phần thông tin này để áp dụng mỗi khi đi mua tôm, đảm bảo chất lượng bữa ăn cho gia đình bạn nhé. Cảm ơn bạn đã đón đọc!