Đã có ai tiết lộ cho bạn cách chọn đậu phụ ngon béo ngậy hay chưa? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những mẹo bỏ túi hay nhất để lựa được những bìa đậu ngon. Đồng hành cùng Vimart để tìm hiểu chi tiết hơn nhé!
Một số cách chọn đậu phụ ngon béo ngậy
Cách chọn đậu phụ ngon thì đầu tiên bạn phải chú ý đến màu sắc và mùi vị của miếng đậu phụ. Chúng tôi đã tổng hợp một số cách lựa đậu phụ ngon như sau.
Đánh giá đậu phụ bằng màu sắc
Như chúng ta đã biết, thành phần chính làm ra đậu phụ là đậu nành. Vì vậy, đậu phụ ngon sẽ có màu trắng ngà, đây là màu nguyên bản của hạt đậu nành. Nếu như đậu không có màu này hoặc màu vàng hơn, chứng tỏ đậu phụ đã được pha nhiều tạp chất và không đảm bảo chất lượng. Đây cũng là một trong những cách nhận biết đậu phụ chứa thạch cao.
Cách chọn đậu phụ ngon qua mùi vị
Một điểm mà chúng ta cũng cần lưu ý khi tìm hiểu cách chọn đậu phụ ngon đó là mùi vị của chúng. Miếng đậu phụ ngon khi ăn sẽ có độ mềm và rắn chắc, có mùi thơm nhẹ của hạt đậu nành.
Cảm nhận về mùi hương để nhận biết chất lượng đậu phụ
Đậu nành có mùi hương khá đặc trưng, vừa béo vừa ngậy mùi sữa nên đậu phụ được làm ra cũng có mùi hương này. Nếu như đậu phụ có mùi hăng, không có mùi thơm của đỗ tương thì chứng tỏ chất lượng của đậu phụ không đảm bảo, bạn không nên lựa. Đây cũng là cách chọn đậu phụ ngon phổ biến mà mọi người thường áp dụng.
Cách nhận biết đậu phụ có thạch cao nguy hại
Đậu phụ là loại thực phẩm bổ dưỡng, được nhiều gia đình lựa chọn làm món ăn chính trong bữa cơm hằng ngày. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng cung cấp cho người tiêu dùng những miếng đậu đạt chuẩn và chất lượng. Rất nhiều đơn vị đã dùng thạch cao quá mức cho phép khi sản xuất đậu phụ. Vậy cách chọn đậu phụ ngon, đậu phụ không chứa thạch cao là gì?
- Màu sắc: Người ta thường dựa vào màu sắc để nhận định lượng thạch cao trong đậu phụ nhiều hay ít. Thông thường, đậu càng cho nhiều thạch cao thì màu sắc của chúng càng vàng.
- Trọng lượng: Đậu phụ chứa thạch cao sẽ có trọng lượng nặng hơn đậu nguyên chất. Bạn có thể kiểm chứng cách chọn đậu phụ ngon này bằng cách cầm trên tay, càng nhiều thạch cao thì đậu phụ càng nặng.
- Độ cứng: Đậu phụ chứa nhiều thạch cao sẽ rất cứng. Ngược lại đậu phụ nguyên chất sẽ có độ mềm nhất định.
- Mùi vị: Khi cho thạch cao quá nhiều, miếng đậu sẽ có vị chát. Ăn vào bạn sẽ thấy đậu phụ rất xơ và không cảm nhận được mùi thơm vốn có của đậu nành.
Đây là cách phân biệt đậu phụ có thạch cao với đậu phụ nguyên chất. Khi mua, bạn nên lưu ý đến một số đặc điểm này để lựa được những miếng đậu ngon cho gia đình thưởng thức nhé!
Những lưu ý khi chế biến đậu phụ
Tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu sử dụng của mỗi người mà đậu phụ sẽ được chế biến theo cách riêng. Tuy nhiên, một số lưu ý dành cho bạn để chế biến đậu phụ ngon bên cạnh một số cách chọn đậu phụ ngon đã được đề cập ở trên:
- Lựa đậu phụ: Để chế biến được món đậu phụ ngon và hấp dẫn thì việc đầu tiên là bạn cần mua được những bìa đậu thơm ngon. Bạn nên chọn mua ở những cơ sở, đơn vị uy tín để sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt nhất. Hãy nhớ cách phân biệt đậu phụ có thạch cao nhé!
- Ép nước cho bìa đậu: Nước từ đậu phụ tiết ra sẽ làm ảnh hưởng đến nhiều chất lượng món ăn. Chính vì vậy, trước khi chế biến, bạn cần ép kiệt nước có trong bìa đậu. Bạn có thể dùng giấy ăn lót phía bên dưới bìa đậu để nước thấm vào khăn giấy. Một cách nhanh hơn đó là dùng đĩa sứ hay thủy tinh trọng lượng vừa phải đặt lên trên bìa đậu để ép nước đậu tiết ra nhanh hơn. Thao tác này cần phải nhẹ nhàng, tránh làm đậu phụ bị nát.
- Cắt đậu phụ: Tùy thuộc vào món ăn bạn định chế biến là gì để cắt đậu phụ sao cho phù hợp. Nếu là chiên rán, bạn nên cắt khối trụ hình như bao diêm, còn nấu canh thì nên cắt thành khối vuông nhỏ hơn. Như vậy, độ chín của đậu sẽ vừa tới và không bị nát khi.
- Nêm gia vị: Một số gia vị ướp phù hợp với đậu phụ như mắm, muối, ớt, xì dầu,.. Bạn chỉ cần trộn chung gia vị vào một chén riêng rồi lấy thìa rải đều lên miếng đậu phụ. Bạn nên để từ 40 – 45 phút để gia vị thấm đều nhé.
Hướng dẫn bảo quản đậu phụ
Bên cạnh những cách chọn đậu phụ ngon, bạn cũng cần hiểu rõ quy trình bảo quản đậu để sử dụng lâu hơn. Bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản đậu phụ để giữ được độ tươi ngon như sau:
- Ở nhiệt độ thường: Bạn đổ nước vào hộp, hòa 1 thìa muối và khuấy đều. Sau đó, bạn cho đậu phụ ngâm trong nước. Cách làm này khá đơn giản mà vẫn giữ được độ tươi của đậu phụ trong ngày.
- Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh: Với cách bảo quản này, đậu phụ mua về bạn cần sơ chế qua. Trước tiên, cắt đậu phụ thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào nồi, nêm khoảng ½ thìa muối và đun sôi. Sau đó, vớt đậu ra ngâm với bát nước lạnh, để mát rồi cho vào túi zip và bảo quản trong ngăn đá. Cách bảo quản này được khá lâu, từ 3-4 tuần.
Kết luận
VIMART vừa cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về cách chọn đậu phụ ngon, một số mẹo bỏ túi để phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ nguyên chất. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chế biến những món ăn ngon từ đậu phụ cho gia đình của mình. Hãy theo dõi trang để cập nhập liên tục những kiến thức bổ ích nhé.