Cách chọn cà chua ngon cho những bữa cơm gia đình là gì? Bạn đã biết chưa? Cà chua – loại trái cây được rất nhiều người đặc biệt là các chị em phụ nữ biết đến nhờ giá trị dinh dưỡng và những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Vậy làm sao để chọn được những trái cà chua tươi ngon cho bữa cơm gia đình mà vẫn đảm bảo chất lượng. Tất cả sẽ được VIMART giải đáp trong bài viết dưới đây!
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của cà chua
Cách chọn cà chua ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào độ hiểu biết của bản thân về hàm lượng dinh dưỡng cũng như những lợi ích mà loại quả mang lại. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem các giá trị của cà chua và lợi ích mà nó đem lại sức khỏe của chúng ta nhé!
Giá trị dinh dưỡng
Trong trái cà chua, thành phần chiếm tỷ lệ cao nhất chính là nước, nước chiếm tới 95%. Và 5% còn lại là carbonhydrate, chất xơ và các chất khác như chất đạm, chất béo, chất xơ và đường.
Theo các nghiên cứu, 100 gram cà chua sống sẽ chứa khoảng:
- 20kcal
- 0,9 -1 gram chất đạm
- 3,9 – 4,2 gram carb
- 2,6 – 3 gram đường
- Gần 1,3 gram chất xơ
- Gần 0,5 gram chất béo
Trong đó:
- Carb trong một trái cà chua bao gồm: Đường glucose và fructose, chiếm khoảng 70% hàm lượng carb.
- Chất xơ: Mỗi trái cà chua trùng bình cung cấp khoảng 1.5 gram chất xơ. Hầu hết chất xơ có trong cà chua là chất xơ không hòa tan ở dạng hemicellulose, cellulose và lignin.
- Các vitamin và khoáng chất: Cà chua là loại trái cây cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất có vai trò như chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin A và vitamin C.
Ngoài ra, cà chua có chứa một số hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe như:
- Lycopene: Hợp chất có sắc tố đỏ và đóng vai trò như một chất chống oxy hóa cực kì tốt đã được nghiên cứu rộng rãi bởi nhiều chuyên gia.
- Beta carotene: Một hợp chất chống oxy hóa khác có trong cà chua. Hợp chất này thường làm cho thực phẩm chứa nó có màu vàng hoặc cam. Beta carotene khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A giúp sáng mắt.
Lợi ích khi sử dụng cà chua
Một số lợi ích khi sử dụng cà chua trong các bữa ăn hàng ngày đó là:
- Hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn: Do cà chua có thể cung cấp lượng chất xơ dồi dào. Như đã nói ở trên, một quả cà chua có khối lượng 100 gram cung cấp khoảng 1,3 – 1,5 gram chất xơ.
- Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch: Trong cà chua có chứa Lycopene, hợp chất này có tác dụng chống lại các tác nhân gây ra bệnh tim đồng thời có khả năng bảo vệ thành mạch máu, làm giảm nguy cơ đông máu.
- Giảm khả năng mắc các bệnh về ung thư: Theo các nghiên cứu trước đó, các hợp chất khác trong cà chua còn có khả năng chống lại và ngăn ngừa các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, phổi, dạ dày và ung thư vú ở phụ nữ.
- Bảo vệ làn da khỏi tác động của tia UV: Lycopene có trong cà chua ngoài những tác dụng được nêu ra phía trên còn có khả năng bảo vệ làn da của chúng ta khỏi bị cháy nắng.
Cách chọn cà chua ngon như thế nào?
Dưới đây là một số cách chọn cà chua ngon. Mời quý bạn đọc tham khảo.
Cách chọn cà chua qua hình dáng
Khi chọn cà chua, bạn nên chọn những trái cà chua có hình dáng tròn trịa, vỏ quả căng bóng, không có vết trầy xước, bầm dập hay vết côn trùng đốt. Tuyệt đối không nên mua những trái cà chua có hình dạng méo mó, vì có khả năng là những trái cà chua bị đột biến, chứa các hợp chất gây hại cho cơ thể.
Cách chọn cà chua ngon thông qua màu sắc
Một quả cà chua ngon sẽ có phần vỏ màu đỏ tươi hoặc hơi ngả màu cam. Ngoài ra, một số loại cà chua có đặc điểm khác với loại cà chua bình thường thì bạn cứ dựa vào đặc điểm đó để chọn cà chua ngon nhé!
Cách chọn cà chua ngon thông qua đánh giá núm quả
Trong cách chọn cà chua ngon, quả cà chua có phần cuống quả màu xanh lục sẫm màu và dính chặt vào quả là những quả cà chua tươi, chín cây. Còn quả cà chua nào mà có phần núm quả bị héo, cuống quả đã teo bớt là những quả không được tươi, bị hái xuống khi còn non.
Cách chọn cà chua ngon dựa vào trọng lượng và độ đàn hồi
Một cách chọn cà chua ngon khác là dựa vào trọng lượng và độ đàn hồi của quả. Quả nào cầm chắc, nặng tay, xung quanh quả không bị bầm dập là quả cà chua ngon và ngược lại. Quả nào cầm nhẹ tay, có cảm giác rỗng ruột, vỏ quả nhiều vết bầm dập là quả cà chua kém chất lượng, không nên mua.
Dựa vào mùi hương để chọn cà chua ngon
Những quả cà chua tươi ngon, không bị hư bên trong sẽ có mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng. Ngược lại, những quả đã bị hư thường có mùi trái cây lên men rất khó chịu.
Hướng dẫn bảo quản cà chua đúng cách
Để bảo quản cho cà chua được tươi lâu chúng ta có thể:
Bảo quản cà chua trong tủ lạnh
Cà chua sẽ có 3 mức độ chín khác nhau tương ứng với 3 cách bảo quản trong tủ lạnh khác nhau. Sau khi để cà chua vào một hộp nhựa được đậy nắp kín thì đối với:
- Những quả cà chua còn non, có màu xanh, chúng ta sẽ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 5 độ C trong 4 ngày. Sau đó, tăng nhiệt độ lên khoảng 14 độ C để cà chua chín tự nhiên. Với cách này, chúng ta có thể bảo quản cà chua trong khoảng 1 tuần.
- Những quả cà chua chín, có màu đỏ, chúng ta sẽ bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn, trong khoảng từ 2 – 5 độ C. Và nên sử dụng cà chua trong 2 3 ngày sau đó để tránh bị hư nhé!
Vùi cà chua vào tro để bảo quản
Cách bảo quản này bắt nguồn từ những ngôi làng thuộc miền Đông Burundi. Với cách này, tro nguội sẽ giúp bảo quản cà chua tươi sống trong thời gian rất dài, khoảng 5 – 6 tháng.
Vùi cà chua vào tro để bảo quản
Trên đây là chia sẻ của VIMART về những lợi ích của cà chua đối với cơ thể cũng như các cách chọn cà chua và cách để cà chua giữ được độ tươi lâu. Hy vọng bài viết này có ích với quý bạn đọc, đặc biệt là các chị em nội trợ.