Cách chọn sò huyết ngon là một câu hỏi được quan tâm nhiều vì đây là một loại hải sản phổ biến chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe cho con người. Để tìm được những hướng dẫn lựa chọn con sò tươi ngon thì mời bạn đọc bài viết bên dưới cùng Vimart nhé!
Dinh dưỡng trong sò huyết
Cách chọn sò huyết ngon là điều bạn nên biết nếu ưa chuộng món ăn này. Sò huyết là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ sống ở biển, phân bố rộng ở biển. Tuy nhiên, những loài động vật có vỏ nhỏ này hiếm khi được nhắc đến so với các lựa chọn hải sản phổ biến hơn như hàu và tôm.
Điều này thật đáng tiếc vì sò cung cấp một nguồn giá trị dinh dưỡng đáng kể. Dựa trên dữ liệu từ dinh dưỡng NCCDB và các giá trị hàng ngày được FDA công bố. Theo nghiên cứu trong cách nhận biết sò huyết, đây là thông tin dinh dưỡng cho sò sống trên mỗi khẩu phần 3,5 oz/100 gam:
- Calo: 79 kcal
- Cacbohidrat: 4,7 gam
- Chất béo: 0,70 gam
- Bão hòa: 0,07 gam
- Không bão hòa đơn: 0,06 gam
- Không bão hòa đa: 0,2 gam
- Omega-3: 0,16 gam
- Omega-6: 0,04 gam
- Chất đạm: 13,5 gam
- Cholesterol trong chế độ ăn uống: 36,0 mg
Bên cạnh đó, cách chọn sò huyết ngon sẽ giúp bạn chọn được con sò chứa rất nhiều chất vitamin. Đây đều là những chất giúp ích cho sức khỏe của con người, cụ thể:
- Vitamin B12: 52,27 mcg (2188% DV)
- Vitamin B6: 3,25 mg (191% DV)
- Niacin (B3): 3,20 mg (20% DV)
- Riboflavin (B2): 0,20 mg (15% DV)
- Vitamin C: 13,74 mg (15% DV)
- Folate: 56,80 mcg (14% DV)
- Vitamin A RAE: 95 mcg (11% DV)
- Choline: 57,20 mg (10% DV)
- Axit Pantothenic (B5): 0,38 mg (8% DV)
- Vitamin E: 0,57 mg (4% DV)
- Thiamin (B1): 0,01 mg (1% DV)
- Vitamin K: 0,21 mcg (<1% DV)
Theo cách chọn sò huyết ngon thì bạn nên để tâm tới khoáng sản mà nó chứa trên 100mg:
- Sắt: 16,20 mg (90% DV)
- Selen: 25,7 mcg (47% DV)
- Đồng: 0,36 mg (40% DV)
- Mangan: 0,53 mg (23% DV)
- Phốt pho: 179,0 mg (14% DV)
- Kẽm: 1,45 mg (13% DV)
- Kali: 332,0 mg (7% DV)
- Natri: 59,0 mg (3% DV)
- Canxi: 30,0 mg (2% DV)
- Magiê: 10,0 mg (2% DV)
Qua đây ta thấy được rằng sò cung cấp một nguồn protein tốt và cung cấp nhiều loại vitamin cùng khoáng chất. Không thể phủ nhận rằng sò là một trong những nguồn vitamin B12 quan trọng nhất trong chế độ ăn uống. Trong 100 gram cung cấp 52,27 mcg B12, bằng 2188% giá trị khuyến nghị hàng ngày cho vitamin. Qua trên, cách chọn sò huyết đã giúp bạn biết được những vitamin ở trong sò.
Ngoài ra, 100 gram sò cung cấp hơn 40% giá trị hàng ngày cho sắt, selen, đồng và vitamin B6. Mặc dù chứa đựng rất nhiều chất tốt nhưng nó chỉ có 79 calo, rất tốt cho người muốn giảm cân. Và không thể phủ nhận chúng là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất hiện có.
Cách chọn sò huyết ngon
Với cách chọn sò huyết ngon dưới đây, bạn sẽ dễ dàng mua được sản phẩm chất lượng. Điều quan trọng là bạn phải chọn được con sò huyết tươi, còn sống thì đảm bảo sẽ ngon và ngọt nước. Lúc mua chúng tại chợ hoặc cửa hàng, bạn có thể sờ nhẹ tay vào đó, nếu chúng mở miệng ra hoặc ngậm lại thì chứng tỏ là còn sống – đây chính là mấu chốt của cách lựa sò huyết ngon.
Vì dòng hải sản này không giữ được lâu và có thể dễ bị hỏng nên bạn có thể dùng mũi để ngửi. Một con sò tươi ngon sẽ mang đến mùi của tự nhiên, còn nếu nó có mùi ươn hoặc mùi nồng khó chịu thì có chắc chắn bạn không nên mua. Ngoài ra trong cách chọn sò huyết ngon, cần phải quan sát vỏ bề ngoài của chúng và hãy tránh những con có lỗ ở trên vỏ.
Cách nhận biết sò huyết chết
Học phương pháp nhận biết sò huyết đã chết hoặc bị ươn là điều cần thiết khi bạn tìm cách chọn sò huyết ngon. Tại sao điều này lại quan trọng? Vì sau khi chúng chết, chất độc tích tụ trong sò huyết sẽ truyền sang bạn nếu bạn ăn, bất kể bạn nấu với số lượng bao nhiêu.
Dựa trên điều đó đó, bạn cần phải kiểm tra sản phẩm của bạn trước và sau khi mua. Để đảm bảo hơn thì bạn cần xem lại một lần trước khi nấu để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.
Về cách nhận biết sò huyết chết thì hãy để ý vỏ của chúng, nếu nó thực sự đóng kín và bốc mùi khó chịu thì có thể chúng đã chết từ lâu. Bên cạnh đó, hãy chạm nhẹ vào sò như đã đề cập ở trên, nếu chúng còn sống thì chắc chắn sẽ có phản ứng đóng nắp.
Cách bảo quản sò huyết tươi lâu
Sau khi đã học cách chọn sò huyết ngon xong thì giờ là lúc bạn cần chú ý đến cách bảo quản nếu bạn không sử dụng chúng luôn:
Bảo quản ở nhiệt độ thường
Đầu tiên là hãy bảo quản sò huyết đúng cách bằng cách không bỏ vào hộp nhựa kín vì chúng cần không gian để thở. Đó cũng chính là lý do tại sao loại hải sản này luôn được đặt trong túi dạng lưới. Vì vậy khi bạn học cách chọn sò huyết ngon thì hãy tìm hiểu để đưa chúng vào những lưới mỏng.
Bây giờ bạn có thể đặt chúng vào xô nước muối nhẹ (đối với sò còn sống) và có thể để qua đêm. Cách này chỉ giữ được trong thời gian ngắn nên bạn cần lưu ý và quan sát sò. Nếu cảm thấy không ổn thì hãy đưa vào tủ lạnh. Chi tiết hơn thì bạn hãy đọc phần tiếp theo để học cách nhận biết sò huyết khi bảo quản.
Bảo quản bằng tủ lạnh
Cách đơn giản nhất là hãy đặt chúng trong một cái đĩa cạn hoặc vật thể có bề phẳng. Sau đó thì phủ khăn ẩm và bảo quản ở ngăn mát trong tủ lạnh của bạn. Phương pháp này có thể bảo quản được hơn một ngày.
Nếu bạn muốn để được lâu hơn thì có thể đưa lên tủ đông trong 3-5 ngày, nhưng cảnh báo trước rằng lúc đó phần thịt sò sẽ không còn được tươi ngon. Và đương nhiên điều này có thể giảm giá trị dinh dưỡng đi một chút, vì vậy ngay từ khâu cách chọn sò huyết ngon bạn sẽ cần phải chọn ra những con còn sống.
Những lưu ý khi ăn sò huyết
Giờ là lúc chế biến và đọc hiểu một số lưu ý khi thưởng thức sò huyết. Tương tự như các loại động vật có vỏ khác, một trong những nhược điểm tiềm tàng của sò là chúng có khả năng gây bệnh.
Nếu bạn học cách nhận biết sò huyết chết thì sẽ biết sò có thể chứa vi khuẩn có thể dẫn đến nhiễm trùng như viêm gan A, salmonella và vibriosis. Yếu tố rủi ro lớn nhất đối với các bệnh nhiễm trùng này là ăn sò sống hoặc nấu chưa chín. Để giải quyết thì cần chọn được sò sống kết hợp với việc chế biến kỹ càng, tránh nguy hiểm.
Điều đáng chú ý trong cách chọn sò huyết ngon là động vật có vỏ là một trong những chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất trong chế độ ăn uống của con người. Vì vậy hãy lưu ý rằng để đảm bảo an toàn thực phẩm thì cần nấu chín đến mức ít nhất đạt nhiệt độ bên trong là 63 độ C trong tối thiểu 15 giây.
Lời kết
Vậy là qua bài viết của VIMART bạn đã học được cách chọn sò huyết ngon cũng như những lưu ý cần phải để tâm. Chúc bạn có thể áp dụng thành công và chế biến được món sò huyết tâm đắc để chiêu đãi bạn bè và gia đình.