Khi đã nắm rõ cách chọn mực khô ngon mà mà Vimart sẽ giới thiệu trong bài viết này, người tiêu dùng có thể tự tin mua được sản phẩm chất lượng nhất. Với những người yêu thích mực khô thì đây sẽ là bài viết không thể bỏ qua. Khám phá ngay!
Nguồn gốc của món mực khô
Trước khi tìm hiểu về cách chọn mực khô ngon, hãy cùng Vimart tìm hiểu về nguồn gốc của khô mực. Mực khô có nguồn gốc phần lớn ở các tỉnh ven biển như Nha Trang, Cô Tô hay Lý Sơn,… Đây là những vùng biển với nồng độ muối cao, hệ sinh thái động vật đa dạng cũng như nhiều rặng san hô nên mực khô có chất lượng cao hơn các nơi khác. Phụ thuộc vào từng khu vực địa lý mà mực khô ở mỗi vùng sẽ có chất lượng và hương vị khác nhau.
Cách chọn mực khô ngon
Dù thường xuyên sử dụng nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách chọn mực khô ngon nhất. Với nội dung dưới đây, Vimart sẽ giúp bạn nắm rõ cách nhận biết mực khô ngon.
Nhận biết mực khô ngon thông qua lớp phấn trắng
Để đánh giá chất lượng và biết cách chọn mực khô ngon, bạn có thể chú ý tới lớp phấn trên sản phẩm. Những con mực tươi ngon sau khi phơi khô sẽ có lớp phấn trắng dày và phủ toàn thân. Do vậy, khi chọn mực khô, hãy ưu tiên chọn những con có lớp phấn dày và độ phủ trên thân rộng.
Chọn mực khô theo độ khô của mực
Nếu muốn kiểm tra độ ngon của khô mực, khách mua hàng có thể dùng tay và ấn vào thân mực để cảm nhận độ ẩm. Nếu tay có mùi thơm của mực và cảm giác khô ráo sau khi sờ thì đó chính là mực khô chất lượng được phơi dưới ánh nắng tự nhiên. Đây cũng là một cách chọn mực khô ngon của những người am hiểu.
Chọn mực khô ngon nhất theo màu sắc
Ngoài những vấn đề trên, bạn có thể tham khảo cách chọn mực khô ngon thông qua màu sắc. Mực khô có màu tươi vừa phải, không quá đỏ hoặc quá hồng. Ngoài ra, bụng mực khô sẽ có màu trắng, lưng màu hồng nhạt cùng những chấm đen nhỏ.
Lưu ý:
- Không nên lựa chọn mực khô có đốm đỏ ở lưng, thân và hai bên mắt vì đó có thể là mực khô không được đảm bảo chất lượng.
- Mực có màu quá đậm, bụng đã bị bay lớp phấn trắng là mực đã để lâu và không còn giữ được hương vị thơm ngon.
Dựa vào mùi mực
Một trong những cách chọn mực khô ngon chính là dựa vào hương thơm của mực. Khi lựa chọn mực khô, khách hàng có thể cầm sản phẩm trên tay để kiểm tra mùi hương. Mực tươi phơi dưới ánh nắng sẽ có hương thơm đặc trưng với vị mặn nhẹ của muối biển.
Nếu bạn không cảm nhận được hương thơm dù đưa sát mũi thì đó là mực có chất lượng không đảm bảo. Ngoài ra, mực khô có mùi tanh của mực chứ không phải mùi tanh nồng.
Quan sát đầu mực
Thị trường hiện nay đã và đang bày bán rất nhiều mực khô giả. Để lựa chọn được mực khô thật thì bạn có thể tham khảo cách chọn mực khô ngon qua đầu mực. Đầu và thân cần gắn liền nhau, râu màu trắng hồng. Nếu đầu và thân không dính nhau thì đó là mực khô đã để lâu nên bị mủn, mềm.
Cách phơi mực khô ngon
Có hai cách phơi mực phổ biến chính là phơi mực treo và phơi mực trên phiên. Mực khô phơi treo có thân mực thẳng, mình đẹp và dày.
Mực phơi trên phiên thường là mực sống chủ yếu ở một chỗ dưới nước và được đánh bắt bằng cào. Mực cào thường được bắt cùng các loại hải sản khác và được kéo lên bờ trong khoảng từ 5 đến 6 tiếng. Do vậy, mực phơi trên phiên thường có lớp da trầy xước, không còn nguyên vẹn và thân mỏng hơn so với mực treo.
Mực được cào lên thường đã chết và không có độ tươi óng như mực câu. Đây cũng là loại mực được sơ chế và đem phơi ở phiên với số lượng lớn.
Nếu muốn thưởng thức mực ngon, bạn nên chọn mực khô có thân thẳng, mình dày tương đối. Đây là đặc điểm mà người tiêu dùng khi mua mực nên để ý để chọn được mực chất lượng.
Bảo quản mực khô đúng cách
Bên cạnh cách mua mực khô ngon, người tiêu dùng cũng cần hiểu rõ quy trình bảo quản mực khô để kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm.
Để bảo quản mực khô tốt và sử dụng trong nhiều ngày, bạn có thể cho mực vào túi nilon, buộc chặt lại và lưu trữ trong tủ đông hoặc tủ lạnh. Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là ở dưới 18 độ C. Khi mua mực khô, bạn nên lựa chọn kỹ vì chất lượng của sản phẩm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bảo quản.
Bên cạnh đó, bạn có thể dùng túi hút chân không để có thể bảo quản mực từ 6 đến 8 tháng. Ngoài ra, không nên bảo quản mực khô chung với các thực phẩm tươi sống khác vì độ ẩm từ thực phẩm sống sẽ lây sang mực và dễ gây ẩm mốc.
Thời gian sử dụng mực khô tốt nhất là trong khoảng 4 tháng từ khi mua về. Sau khoảng từ 3 đến 4 tuần, bạn nên lấy mực ra và phơi nắng khoảng 15 đến 20 phút.
Với những cách chọn mực khô ngon mà VIMART đã giới thiệu trên đây, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có thêm kinh nghiệm lựa chọn thực phẩm chất lượng. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm các mẹo tiêu dùng hữu ích khác nhé!