Cách chọn cá thu tươi ngon luôn là thắc mắc của nhiều chị em. Cá thu – một loại thực phẩm, nguyên liệu cực kỳ giàu dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể lượng dưỡng chất dồi dào, thường được các bà nội trợ sử dụng, chế biến thành những món ăn ngon trong bữa cơm gia đình. Vậy hãy cùng VIMART tìm hiểu những cách chọn cá thu ngon cho bữa cơm gia đình trong bài viết dưới đây nhé!
Cách chọn cá thu tươi ngon bằng mắt thường
Để nắm chắc cách chọn cá thu tươi ngon để chế biến cho bữa cơm gia đình, các chị em nội trợ hãy chú ý đến một số đặc điểm sau.
Quan sát màu mắt cá
Cách chọn cá thu tươi ngon thông qua qua màu mắt cá là một trong những phương pháp đơn giản thường xuyên được áp dụng bởi những chị em nội trợ lâu năm.
Thông thường, mắt của những con cá thu còn tươi thường có độ trong và sẽ hơi lồi nhẹ, khi chạm tay vào thì vẫn có sự đàn hồi. Trong khi đó, những con cá đã bị ướp lạnh trong nhiều ngày thì mắt sẽ không còn lồi mà thay vào đó sẽ thụt sâu vào bên trong, phần giác mạc ngả đục thậm chí là đổi màu, đồng thời sự đàn hồi cũng biến mất.
Quan sát mang cá thu
Ngoài ra, người trong nghề cũng có cách chọn cá thu tươi ngon thông qua màu sắc và trạng thái của mang cá. Hãy thử lấy tay kéo phần mang cá lên:
- Nếu phần mang cá có màu đỏ hơi thâm, còn nguyên vẹn và dính vào thân cá, khi thả tay thì phần mang cá tự áp sát vào phần thân. Điều này chứng tỏ con cá vẫn còn tươi ngon.
- Nếu bạn thấy mang cá đã chuyển sang màu nâu, xám hơi thâm, không còn dính liền với thân, đi cùng với mùi tanh hôi khó chịu thì chứng tỏ con cá này đã không còn tươi và có dấu hiệu bị ươn.
Quan sát bụng và phần da cá
Một con cá thu còn tươi ngon thì thường có phần bụng lép và phẳng. Ngược lại, nếu thấy phần bụng cá trương phình, căng lên thì không nên mua vì đây là dấu hiệu của cá đã bị ươn.
Để chọn cá thu tươi ngon, các chị em nội trợ còn cần phải chú ý đến màu sắc của da cá. Cá thu còn tươi thì lớp da sẽ có vảy màu bạc óng ánh, bám chặt vào thân cá vân cá có thể nhìn thấy rõ. Còn cá bị ươn, cá bị ướp lạnh nhiều ngày thường có tình trạng mềm nhũn và một số con bị xước phần da, vảy cũng dễ bị bong tróc.
Kiểm tra độ đàn hồi của thịt cá thu
Một cách chọn cá thu tươi ngon khác được nhiều người áp dụng được áp dụng đó là kiểm tra độ đàn hồi. Hãy dùng tay ấn nhẹ lên con cá, nếu:
- Thịt cá vẫn có độ đàn hồi, đầu ngón tay cảm nhận được độ chắc của thịt cá thì chứng tỏ cá vẫn còn tươi, bạn có thể yên tâm mua về để chế biến.
- Thấy phần thịt cá đã mềm nhũn và không có độ đàn hồi thì đây là cá đã được ướp lạnh nhiều ngày, chúng ta không nên mua vì nó không còn tươi ngon nữa.
Hiện nay, vì để giữ cho cá trông tươi lâu hơn, các thương lái đã sử dụng Urê để ướp cá thay vì sử dụng đá lạnh. Khác với việc phân biệt giữa cá tươi và cá ươn tương đối dễ, phân biệt cá được ướp Ure lại khó hơn rất nhiều.
Mẹo dùng để phân biệt cá ướp Ure với cá ướp đá thường hay được các chị em nội trợ sử dụng đó là: Dù cá ướp Ure vẫn có những đặc điểm như mắt trong và lồi, vảy cá màu bạc óng ánh, nhìn rõ được vân cá,… Nhưng mang cá lại có màu đỏ sậm bất bình thường, thịt cá cũng không có độ đàn hồi, bị lõm xuống khi ấn tay vào, mùi tanh đặc trưng của cá biển biến mất mà thay vào đó là một mùi lạ, khó ngửi.
Cách chọn cá thu đông lạnh không bị tẩm hóa chất
Cách chọn cá thu tươi ngon đông lạnh mà không bị tẩm hóa chất dễ áp dụng nhất đó là chú ý đến cách người bán ướp đá cho cá. Thông thường, cá ướp Ure đã lạnh sẵn sau khi lấy ra khỏi thùng nên không cần phải ướp với nhiều đá nữa. Và ngược lại, cá còn tươi và không được ướp Ure thì cần ướp với rất nhiều đá nhằm giữ được độ tươi của cá.
Ngoài ra, còn một cách chọn cá thu ngon đông lạnh khác đó là, người mua có thể sử dụng cảm biến Urê để kiểm tra xem cá có bị ướp Ure không nhé! Bên cạnh đó, khi chọn mua cá thu hay bất cứ loại cá biển nào khác, chúng ta nên kiểm tra kỹ và lựa chọn những cửa hàng uy tín để tránh mua phải cá bị tẩm ướp hóa chất độc hại.
Bảo quản cá thu đúng cách như thế nào?
Bên cạnh những cách chọn cá thu tươi ngon, người làm nội trợ cũng cần nắm rõ quy trình bảo quản để sử dụng thực phẩm trong thời gian dài.
Trước khi đem bảo quản cá trong ngăn đá tủ lạnh, chúng ta cần tiến hành các bước sơ chế cá trước như: cắt vây, mang, loại bỏ nội tạng và rửa sạch cá. Việc này giúp loại bỏ chất bẩn và những vi khuẩn thúc đẩy quá trình phân hủy của cá giúp việc bảo quản thịt cá được lâu hơn.
Sau khi làm sạch với muối, gừng và chanh nhằm loại bỏ mùi tanh thì để cá ở nơi khô ráo cho ráo bớt nước rồi dùng túi zip hút chân không hoặc màng bọc thực phẩm bọc cá lại. Điều này nhằm hạn chế tối đa sự tiếp xúc của bề mặt thịt cá với không khí bên ngoài. Cuối cùng là đem cá bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2 – 4 độ C trong 1 – 2 ngày.
Kết luận
Cá thu là nguồn thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng và thường hay xuất hiện trong mâm cơm gia đình. Do đó, việc chọn lựa và xem xét kỹ càng trước khi mua là điều vô cùng cần thiết. Bài viết trên đây là chia sẻ của VIMART đến quý bạn đọc về những cách chọn cá thu tươi ngon mà bạn nên biết. Hãy lưu lại và chia sẻ với bạn bè nếu cảm thấy nó hữu ích nhé!