Trước khi có thể chế biến được cho mình một món ăn nào đó từ thịt bò thì chúng ta cần biết cách chọn thịt bò ngon. Thịt bò là loại thực phẩm rất giàu chất đạm, vì vậy người ta biết thịt bò vô cùng bổ dưỡng, phù hợp để bồi bổ cơ thể. Khi ăn loại thịt này sẽ giúp chúng ta cung cấp thêm năng lượng, bổ sung chất dinh dưỡng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!
Tại sao nên lựa chọn thịt bò trong bữa ăn của bạn?
Vì sao nên biết cách lựa chọn thịt bò ngon trong bữa ăn hàng ngày? Bởi vì thịt bò là một lựa chọn thực phẩm rất bổ dưỡng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Một số lý do để đưa thịt bò vào chế độ ăn uống dinh dưỡng bao gồm:
- Giàu chất đạm: Thịt bò là nguồn thực phẩm cung cấp dồi dào chất đạm, rất cần thiết cho việc xây dựng cũng như sửa chữa các mô trong cơ thể.
- Nguồn cung cấp chất sắt dồi dào: Thịt bò chứa khá nhiều sắt heme, giúp cơ thể chúng ta dễ hấp thụ hơn so với sắt không phải heme có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
- Cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu: Nếu biết cách chọn thịt bò ngon thì thịt bò là nguồn cung cấp vitamin B12, B6 và niacin. Đồng thời còn có thêm các khoáng chất như kẽm và selen.
- Hỗ trợ sức khỏe và tăng cơ bắp: Hàm lượng protein và sắt cao trong thịt bò có thể giúp con người hỗ trợ sức khỏe và tăng cơ bắp, đặc biệt đối với vận động viên và những người năng động.
Điều quan trọng chúng ta cần lưu ý là tiêu thụ quá nhiều thịt bò có thể làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề liên quan đến sức khỏe. Vì vậy tốt nhất mọi người nên đưa thịt bò vào chế độ ăn uống cân bằng cùng với nhiều nguồn protein và thực phẩm nguyên chất khác.
Cách chọn thịt bò ngon và không bị hôi
Trước khi chế biến món ăn từ thịt bò, chúng ta phải biết cách chọn thịt bò ngon, không bị hôi. Vì lúc này thịt mới đạt tiêu chuẩn ngon nhất, phù hợp nhất và đầy đủ dưỡng chất tuân thủ theo cách chọn thịt bò mềm, ngon.
Cách chọn thịt bò tươi ngon dựa vào màu sắc của thịt
Thịt bò ngon thường sẽ có màu đỏ tươi đặc trưng (lưu ý không phải màu đỏ sẫm), mỡ thịt bò sẽ có màu vàng nhạt, gân bò màu trắng. Cách chọn thịt bò tươi ngon là bạn không nên mua những miếng thịt bò có màu sắc khác lạ, chẳng hạn như có màu tái xanh hoặc thịt có xuất hiện những nốt trắng tròn lạ giữa các thớ thịt.
Cách lựa chọn thịt bò ngon theo mùi của thịt
Cách chọn thịt bò ngon dựa vào mùi cụ thể là bạn sẽ ngửi thớ thịt, nếu thịt mùi thực phẩm sống, cảm giác tươi ngon thì mới mua. Không mua thịt có mùi hôi hoặc thịt bò cũ, bị ôi thiu.
Cách chọn thịt bò mềm dựa vào độ đàn hồi
Thịt bò tươi ngon thì khi lấy tay ấn vào phần thịt sẽ thấy có sự đàn hồi khá tốt, sờ vào thịt không bị lạnh. Đồng thời thịt không bị dính tay, khô ráo, không nhớt và vẫn mới.
Bí quyết cách chọn thịt bò ngon mềm theo từng món chế biến
Khi chiến biến từng món khác nhau thì chúng ta cũng cần biết cách chọn thịt bò ngon, phù hợp. Không phải chỉ chọn 1 phần thịt bò là có thể chế biến ra được cả món xào, nướng, hầm đều ngon. Cụ thể cho biết cách chọn thịt bò ngon được chúng tôi tổng hợp như sau:
- Đối với các món xào: Chọn phần thịt bò tươi thăn, phi lê hoặc mông để xào. Như vậy thịt sẽ mềm và không bị dai, có vị ngọt. Xào bằng lửa lớn và tắt bếp khi thịt đã chín, tránh thịt dai và giảm đi hương vị vốn có.
- Đối với các món nướng: Để làm món bò nướng, thịt phi lê hoặc thịt bò ba chỉ sẽ mềm và thơm ngon, đây là sự lựa chọn tốt nhất. Bởi những phần thịt này tương đối mềm, khi nướng lên sẽ lại càng thơm ngon và dễ ăn hơn.
- Đối với các món hầm: Cách chọn thịt bò ngon khi hầm chính là phần thịt có gân như bắp bò, gân, đùi, sườn… dai nhưng mềm. Phần thịt này thích hợp cho các món hầm ví dụ như: cà ri bò, bò hầm nấm, bò kho,..
Chế biến thịt bò như thế nào để không mất dinh dưỡng
Sau khi đã biết được cách chọn thịt bò ngon, mọi người cũng nên tìm hiểu thêm cách chế biến thịt bò như thế nào để vẫn đảm bảo được mức độ dinh dưỡng. Đó chính là:
- Sử dụng những phương pháp chế biến thịt bò nhiệt nhẹ như hấp, nấu chậm, nấu âm hoặc nấu hầm.
- Tránh sử dụng quá nhiều dầu ăn hoặc muối khi thực hiện nấu.
- Cách chọn thịt bò ngon mềm: chọn các loại thịt bò có chứa ít cholesterol và ít chất béo.
- Tránh kết hợp thịt bò với những món ăn béo, ví dụ như khoai tây chiên hoặc bánh mì.
- Thêm nhiều rau củ và trái cây vào thực đơn có thịt bò để tăng lượng dinh dưỡng hơn ban đầu.
Kết luận
Trên đây chính là những chia sẻ chi tiết của VIMART về cách chọn thịt bò ngon. Đảm bảo rằng khi áp dụng cách chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn có được những món ăn từ thịt bò tươi ngon và bổ dưỡng. Hy vọng với cách chọn thịt bò đã được cung cấp, bạn sẽ là người mua hàng thông thái, đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.