Cách nhận biết khoai tây Trung Quốc như thế nào trong thời buổi khoai tây chất lượng tốt lẫn lộn với khoai tây kém chất lượng được nhập từ Trung Quốc? Câu trả lời sẽ được VIMART giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo.
Một số cách nhận biết khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt
Cách nhận biết khoai tây Trung Quốc như thế nào cho đúng? Chúng ta được biết, khoai tây là một loại thực phẩm quen thuộc đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp tinh bột cho các bữa ăn hàng ngày. Nhờ chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao như Protein, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất,.. Cũng như hương vị béo bùi, ít ngấy mà khoai tây thường được các chị em nội trợ sử dụng trong những món canh, súp,…
Cách nhận biết khoai tây Trung Quốc như thế nào?
Nhờ những ưu điểm trên mà khoai tây được ưa chuộng và sử dụng rất rộng rãi. Tuy nhiên, điều này lại gây ra một tình trạng đáng quan ngại là càng ngày có càng nhiều khoai tây Trung Quốc kém chất lượng được nhập chung với khoai tây Đà Lạt.
Những củ khoai tây Trung Quốc giả mạo được các thương lái không có tâm cải trang rất giống những củ khoai tây Đà Lạt. Do đó, có nhiều chị em phụ nữ bị nhầm lẫn và thường xuyên mua về sử dụng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, VIMART sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc đặc biệt là các chị em nội trợ cách nhận biết khoai tây Trung Quốc chuẩn xác nhất!
Cách nhận biết khoai tây Trung Quốc qua hình dáng
Khoai tây Đà Lạt chính gốc thường có lớp vỏ mỏng, màu vàng nhạt, dễ nhìn thấy những vết trầy xước gây ra do quá trình vận chuyển bằng mắt thường. Mắt khoai tây bên ngoài vỏ cũng ít và củ khoai tây Đà lạt cũng nhỏ và nhẹ hơn.
Ngược lại, khoai tây Trung Quốc lại có lớp vỏ dày, màu vàng đậm, căng bóng, ít trầy xước, mắt nhiều hơn. Những củ khoai tây do sử dụng chất kích thích tăng trưởng trong quá trình nuôi trồng nên củ cũng to và nặng hơn khoai tây Đà Lạt.
Cách nhận biết khoai tây Trung Quốc bằng kích cỡ
Phân biệt khoai tây Trung Quốc với khoai tây Đà Lạt thông qua đánh giá kích cỡ rất đơn giản vì có thể nhận biết bằng mắt thường. Khoai tây Đà Lạt thường có hình tròn hoặc hình bầu dục, kích thước chỉ to bằng nắm tay người lớn, đôi khi sẽ nhỏ hơn. Trong khi đó, khoai tây Trung Quốc có kích thước to hơn rất nhiều so với khoai tây Đà Lạt do được nuôi trồng bằng các chất kích thích tăng trưởng.
Nhận biết khoai tây Trung Quốc qua ruột khoai
Cách nhận biết khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt qua mặt cắt của ruột khoai đó là:
Bề mặt ruột khoai tây Đà Lạt sau khi cắt có cảm giác khô ráo, không có nước hoặc nhựa dính vào tay. Khoai tây Đà Lạt khi chiên lên ăn rất giòn, vị bùi quyện với mùi thơm cực kì hấp dẫn. Bề mặt ruột khoai tây Trung Quốc sau khi cắt sẽ hơi nhiễu nước, đôi khi còn chảy nhựa. Khoai tây Trung Quốc sau khi chế biến ăn bị sượng hoặc bị nát và không có mùi thơm và vị bùi đặc trưng.
Nhận diện khoai tây Trung Quốc qua vỏ khoai
Một đặc điểm của khoai tây Trung Quốc khiến cho chị em nội trợ thường hay nhầm lẫn trong cách nhận biết khoai tây Trung Quốc đó là lớp vỏ khoai vàng đậm, căng bóng nhìn rất đẹp mắt. Trong khi đó, vỏ khoai Đà Lạt lại mỏng và rất nhiều vết trầy xước hoặc bong tróc do quá trình vận chuyển.
Tác hại khi sử dụng khoai tây Trung Quốc
Như chúng ta đã biết, khoai tây Trung Quốc thường được nuôi trồng bằng các loại thuốc kích thích tăng trưởng. Do đó, nếu sử dụng khoai tây Trung Quốc trong thời gian dài, người dùng rất dễ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hoặc thậm chí là bị ngộ độc thực phẩm.
Một số mẹo chọn khoai tây ngon
Sau khi biết cách nhận biết khoai tây Trung Quốc, quý bạn đọc nên bỏ túi những mẹo dưới đây để chọn được những củ khoai tây tươi ngon và chất lượng nhé!
- Nên chọn mua những củ khoai tây có vỏ vàng bởi những củ này sẽ ngon ngọt và nhiều dinh dưỡng hơn.
- Khi chọn khoai tây nên chọn những củ có kích thước vừa nhưng cầm nặng và chắc tay đồng thời vỏ củ phải lành lặn, ít mắt và không có chấm đen.
- Không nên chọn mua những củ khoai tây có vỏ bị nhăn, khi ấn cảm thấy mềm. Bởi đây là dấu hiệu cho thấy củ khoai tây đã để lâu và bị héo. Một số cũ bị thối rữa bên trong còn chảy nước ra ngoài khi ấn.
- Không nên chọn mua những củ khoai tây bị trầy xước quá nhiều vì khi để chung với những củ khoai tây lành lặn khác sẽ khiến cho chúng mau hỏng hơn.
- Tuyệt đối không mua những củ khoai tây đã mọc mầm, vỏ chuyển sang màu xanh vì những củ khoai tây này có thể gây ngộ độc cho người dùng.
Hướng dẫn cách bảo quản khoai tây để sử dụng lâu dài
Dưới đây là cách bảo quản khoai tây đúng cách sau khi đã tham khảo cách nhận biết khoai tây Trung Quốc ở trên.
- Khoai tây sau khi mua về bạn cứ mang cất vào ngăn mát tủ lạnh. Chỉ khi nào sử dụng mới đem rửa.
- Không nên bảo quản khoai tây trong hộp nhựa đậy kín hoặc trung túi nilon buộc chặt vì như vậy dễ khiến cho của khoai tây nảy mầm.
- Khoai tây dễ mọc mầm ở môi trường ẩm nên bắt buộc phải bảo quản khoai tây ở nơi khô ráo nếu nhà bạn không có tủ lạnh!
Bài viết vừa rồi của VIMART đã chia sẻ đến quý bạn đọc cách nhận biết khoai tây Trung Quốc và một số mẹo chọn khoai tây ngon. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho quý bạn đọc, đặc biệt là các chị em nội trợ.