Măng cụt là một trong những loại trái cây ngon, bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên sẽ có nhiều người không phân biệt được măng cụt kém chất lượng hay chất lượng tốt. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về những cách chọn măng cụt ngon, không bị sượng và nhiều dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu nhé.
Cách chọn măng cụt ngon ngọt ít người biết
Măng cụt là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe con người. Mùa măng cụt thường bắt đầu từ tháng 5, 6 hàng năm. Lúc này mọi người có thể dễ dàng mua măng cụt để thưởng thức. Tuy nhiên để lựa chọn được những quả có phần thịt bên trong không bị sâu và lép múi thì cần có cách lựa măng cụt ngon. Dưới đây là một số cách chọn hiệu quả:
Nên chọn quả có vỏ sần sùi, rám nắng
Cách chọn măng cụt ngon đầu tiên chúng tôi muốn chia sẻ là lựa chọn quả có vỏ sần sùi, rám nắng. Những quả như vậy sẽ có phần ruột trắng, dày cùi, tỉ lệ bị hỏng rất thấp. Ngoài ra người mua cũng nên lựa chọn quả có phần mủ vàng bám bên ngoài vỏ. Tránh những quả có màu nâu đỏ ăn sẽ chua và ăn kém ngon.
Lựa măng cụt nhỏ hoặc vừa
Để trả lời cho thắc mắc chọn măng cụt thế nào cho ngon, bạn hãy lựa chọn những quả nhỏ hoặc vừa. Đừng ham chọn quả quá to, dù múi to nhưng hạt của quả đó cũng sẽ to. Lựa chọn những quả nhỏ hoặc vừa sẽ đảm bảo chất lượng múi mọng, đặc ruột, hạt lép hoặc không hạt.
Kiểm tra độ chín của quả
Cách chọn quả măng cụt ngon được nhiều người áp dụng là kiểm tra độ chín của quả. Bạn có thể dùng tay ấn vào vỏ quả để kiểm tra độ chín của nó. Yên tâm rằng vỏ măng cụt khá dày, do đó nếu bạn ấn đều xung quanh quả cũng sẽ không ảnh hưởng đến phần múi bên trong.
Nếu thấy măng cụt dễ ấn, mềm thì đó là quả chín và không bị hỏng. Ngược lại nếu khi ấn bạn thấy cứng thì quả măng cụt đó có thể chưa chín. Trường hợp ấn thấy chỗ mềm, chỗ cứng thì có thể quả đó đã bị côn trùng đốt. Lưu ý bạn không nên mua măng cụt vào mùa mưa để tránh tình trạng măng cụt bị ngấm nước, vỏ mềm khiến kết quả khi áp dụng cách nhận biết măng cụt chín không chính xác.
.
Đếm số cánh hoa dưới đáy măng cụt
Đếm số cánh hoa dưới đáy cũng là một trong những cách chọn măng cụt ngon, hiệu quả. Mỗi trái măng cụt phần dưới đáy sẽ có núm nhìn giống như hình cánh hoa. Dựa vào nó bạn có thể dự đoán chính xác số múi bên trong. Nếu khi đếm bạn thấy số cánh hoa nhiều thì bên trong sẽ nhiều múi, dày thịt, mỏng vỏ.
Cách lựa măng cụt ngon theo mùa vụ
Mua măng cụt đầu mùa sẽ đảm bảo chất lượng quả ngon nhất. Vào cuối mùa vụ, chất lượng sẽ bị giảm đi nhiều và tỷ lệ măng cụt hỏng cũng tăng lên. Cụ thể, bạn hãy tham khảo cách chọn măng cụt ngon theo mùa như sau:
- Vào tháng 4 đến giữa tháng 5 hãy lựa chọn mua măng cụt Thái Lan.
- Vào tháng 5 đến giữa tháng 7 hãy lựa chọn mua măng cụt Bến Tre, Lái Thiêu.
- Vào tháng 8 hãy lựa chọn mua măng cụt Bảo Lộc.
Không mua măng cụt có cuống đen
Cách chọn măng cụt ngon tiếp theo chúng tôi muốn chia sẻ là không mua quả có cuống đen. Hãy chọn măng cụt còn núm còn xanh tươi để chắc chắn đó là quả mới hái. Những quả có núm cuống bị thâm đen là quả đã bị hái từ lâu hoặc bị kích chín do thuốc.
Cách chọn măng cụt không bị hỏng qua lớp nhầy màu vàng
Dựa vào lớp nhầy màu vàng bám ngoài vỏ quả cũng giúp bạn lựa chọn được măng cụt không bị hỏng. Chất nhầy màu vàng là nhựa cây chảy ra trong quá trình sinh trưởng của măng cụt. Do đó những quả chín và tươi mới có lớp chất nhầy này. Trường hợp chất nhầy có màu vàng xanh hoặc vàng nâu kèm theo mùi hôi thì chắc chắn quả đã bị hỏng. Đây cũng là một cách chọn măng cụt ngon được nhiều người sử dụng.
Hướng dẫn phân loại và bảo quản măng cụt
Ngoài việc biết cách chọn măng cụt ngon thì người mua cũng cần biết phân loại và bảo quản sao cho đúng chuẩn. Bởi lẽ măng cụt khi để quá lâu sẽ bị chai cứng và ăn không ngon. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách phân loại và bảo quản giúp bạn giữ được lâu, đảm bảo vị ngon của quả.
Phân loại
Đầu tiên dựa vào màu sắc phần vỏ bạn sẽ phân biệt độ chín của măng cụt. Cụ thể:
- Đối với măng cụt có màu hồng đậm thì nên ăn sau khi mua về 2 ngày.
- Đối với măng cụt có màu hồng tím sẫm thì nên ăn sau khi mua về 1 ngày.
- Đối với măng cụt có màu tím sẫm thì nên ăn liền sẽ đảm bảo vị ngon.
Biết cách phân loại độ chín măng cụt sẽ giúp bạn thưởng thức được vị ngọt thanh chuẩn nhất cũng như nắm rõ cách nhận biết măng cụt hỏng.
Bảo quản
Khi đã phân loại quả măng cụt, bạn cần có cách bảo quản phù hợp. Đối với những quả chín, hãy bảo quản bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đối với măng cụt xanh, tuyệt đối không cho vào tủ lạnh bởi nó không thể chín tiếp được.
Trước khi cho quả vào tủ lạnh, hãy bỏ măng cụt vào túi nilon có đục lỗ. Điều chỉnh nhiệt độ khoảng 13 độ C sẽ giúp bạn bảo quản măng cụt từ 2 – 3 tuần. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, hãy cho măng cụt vào túi nilon kín và để ở nhiệt độ 2 độ C.
Trên đây là những thông tin hướng dẫn bạn đọc cách chọn măng cụt ngon, đảm bảo chất lượng. Măng cụt là loại trái cây có nhiều dinh dưỡng, giá cả phù hợp dành cho mọi người trong thời tiết mùa hè nóng bức. Để đảm bảo chất lượng hoa quả, xuất xứ rõ ràng, đa dạng thực phẩm, hãy đến mua tại VIMART chúng tôi nhé.