Cách chọn gạo nếp ngon, dẻo để nấu các món ăn truyền thống như xôi, bánh chưng, bánh tét,.. của các bà, các mẹ sẽ được chúng tôi bật mí trong bài viết dưới đây! Hãy theo dõi và đừng quên ghi chú lại nếu bạn đang muốn tập làm những món ăn vô cùng quen thuộc từ gạo nếp nhé!
Đặc điểm chung của gạo nếp
Để hiểu được các cách chọn gạo nếp ngon, chúng ta phải nắm rõ được các đặc điểm chung của gạo nếp. Gạo nếp hay còn được gọi là gạo sáp, là loại gạo vô cùng cùng phổ biến tại các quốc gia Châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Gạo nếp cùng với gạo tẻ là nguồn cung cấp tinh bột chính trong các bữa ăn của người Việt.
Hạt gạo nếp thường mập và tròn hơn so với hạt gạo tẻ, màu trắng đục trông như sáp, không giống như hạt gạo tẻ có màu trắng hơi trong.
Gạo nếp khi nấu lên có độ dính cao nhưng và rất ít nở trái ngược với hạt gạo tẻ tơi xốp và nở nhiều khi được nấu chín. Do có độ kết dính cao và độ nở kém nên ăn gạo nếp sẽ no lâu hơn gạo tẻ.
Các loại gạo nếp ngon tại Việt Nam
Trước khi tìm hiểu một số cách chọn gạo nếp ngon, mời quý bạn đọc tham khảo thêm thông tin về các loại gạo nếp ngon hiện nay. Ở Việt Nam, người ta đã gây giống được rất nhiều loại gạo nếp ngon nhưng dưới đây là 3 loại nếp phổ biến và được người dân ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay.
Nếp cái hoa vàng
Nếp cái hoa vàng có xuất xứ từ vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ. Vì được trồng trong môi trường phù hợp nên gạo nếp cái hoa vàng có hạt nếp tròn, to, đầy đặn và có màu trắng đục. Hạt gạo nếp khi đồ xôi, làm bánh rất dẻo và thơm lại ít hao gạo nên được rất nhiều chị em nội trợ sử dụng.
Nếp cẩm
Gạo nếp cẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao như protein, carbohydrate, selenium và chất béo, những chất này rất tốt cho máu, đặc biệt là protein. Do chứa hàm lượng lớn các hợp chất trên nên gạo nếp cẩm rất nổi tiếng do hạt nếp có màu tím sẫm hoặc màu đen đặc trưng. Ngoài ra, hạt nếp cẩm còn chứa một số hoạt chất như lovastatin và ergosterol rất có lợi cho tim mạch. Nhờ những ưu điểm nên gạo nếp cẩm rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.
Nếp nhung
Gạo nếp nhung có xuất xứ từ các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Nếp nhung có hạt gạo to tròn và mập nhưng lại không có màu trắng đục như các loại gạo nếp khác. Khi nấu lên, nếp nhung có mùi thơm đặc trưng, khi nguội hạt gạo vẫn mềm mà không hề bị cứng.
Các cách chọn gạo nếp ngon
Dưới đây là các cách chọn gạo nếp ngon mà các bà, các mẹ chúng ta thường áp dụng. Mời các bạn cùng tham khảo.
Cách chọn mua gạo nếp ngon theo hình thức
Một trong những cách chọn gạo nếp ngon dễ thực hiện nhất đó là dựa vào hình thức bên ngoài. Hạt gạo nếp ngon có thể không to nhưng chắc chắn các hạt gạo phải đều. Hạt nào cũng phải đảm bảo tròn, căng, không được gãy vụn hoặc bị tối màu.
Cũng không nên chọn những hạt gạo quá trắng hoặc bị bạc bụng quá nhiều. Bởi những hạt này được xay xát quá kỹ nên sẽ bị mất đi lớp cám gạo giàu dinh dưỡng bên ngoài.
Cách lựa chọn gạo nếp theo mùi hương
Bên cạnh cách chọn gạo nếp ngon thông qua hình thức, chúng ta cũng có thể dựa vào mùi hương. Với cách này, bạn hãy nhai thử một vài hạt gạo nếp. Nếu cảm nhận được hạt gạo có vị ngọt nhẹ, không có mùi lạ thì là hạt gạo đạt tiêu chuẩn. Còn nếu khi nhai bạn ngửi được mùi lạ hoặc mùi hóa chất thì chứng tỏ đây là gạo nếp “dởm”, không nên mua.
Bí quyết chọn gạo nếp theo hương vị
Tương tự như việc nhai thử, bạn cũng có thể ngửi mùi hương để kiểm tra xem có phải là gạo nếp ngon hay không. Hãy vốc 1 nắm nhỏ gạo nếp và đưa lên mũi ngửi thử, nếu có mùi thơm tự nhiên của lúa mới, bạn có thể yên tâm mua về để chế biến. Ngược lại, nếu thấy có mùi hơi nồng xộc vào mũi hoặc không ngửi được mùi gì thì có khả năng đó là gạo kém chất lượng.
Kiểm tra xuất xứ gạo
Nếu những cách trên có vẻ hơi khó đối với những bạn trẻ chưa quen với việc nội trợ thì hãy thử cách chọn gạo nếp ngon bằng cách kiểm tra xuất xứ của của loại gạo đó trên bao bì.
Cách bảo quản gạo nếp thơm lâu
Bên cạnh những cách chọn gạo nếp ngon, bạn cũng cần nắm rõ phương pháp bảo quản gạo. Để bảo quản cho gạo nếp được thơm lâu và không bị hư hỏng bởi mối mọt, quý bạn đọc có thể tham khảo các cách dưới đây:
Cách 1: Cho gạo nếp vào thùng to có nắp đậy kèm với một vài nhánh tỏi đã bóc sẵn vỏ. Sau đó, đậy nắp thùng gạo kín là có thể bảo quản gạo nếp trong vài tháng rồi. Phương pháp bảo quản này được ông bà chúng ta truyền lại nên các bạn có thể yên tâm không sợ gạo bị mối mọt đâu nhé!
Cách 2: Hiện nay, không khó để mua được những hộp đựng gạo chuyên dụng có nắp chặn bằng cao su. Do đó, nếu các bạn cần bảo quản một lượng gạo nếp không quá lớn (khoảng 1 – 2kg hoặc ít hơn) thì nên mua những hộp đựng gạo chuyên dụng để bảo quản nhé!
Tiêu chí lựa chọn địa chỉ mua gạo nếp ngon
Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc phân biệt gạo kém chất lượng và gạo có chất lượng tốt thì bạn nên đến các siêu thị hoặc các đại lý, cửa hàng phân phối gạo uy tín để mua được gạo nếp ngon và đảm bảo chất lượng. Bởi gạo nếp được bán tại những nơi này đều đã được kiểm định về chất lượng cũng như xuất xứ nên bạn có thể an tâm mua mà không cần phải kiểm tra quá kỹ. Đây cũng là cách chọn gạo nếp ngon nhanh nhất.
Kết luận
Bài viết vừa rồi của VIMART là những chia sẻ về các loại gạo nếp ngon ở Việt và một số cách chọn gạo nếp ngon, dẻo để chế biến mà các bà, các mẹ chúng ta thường hay áp dụng. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài sẽ giúp ích cho các bạn!