Cách chọn dứa ngọt lịm mà không chứa nhiều chất bảo quản như thế nào? Cùng VIMART tìm hiểu kỹ hơn về giá trị dinh dưỡng, tác dụng của dứa với sức khỏe trong bài viết dưới đây. Ngoài ra, nội dung bài viết còn chia sẻ thêm về các cách chọn quả dứa ngon và cách bảo quản dứa đúng cách. Mời các bạn cùng tham khảo!
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của dứa với sức khỏe
Cách chọn dứa ngọt lịm mà không chứa chất bảo quản sẽ được chúng tôi chia sẻ trong đề mục dưới đây. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi.
Giá trị dinh dưỡng của dứa
Dứa là một loại trái cây quen thuộc thường được sử dụng làm món tráng miệng hoặc chế biến thành những món ăn vô cùng hấp dẫn. Quả dứa chứa rất nhiều những chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Cụ thể, trong 100g dứa bao gồm:
- 0.12g chất béo
- 1.4g chất xơ
- 0.54g protein
- 13mg canxi
- 1mg natri
- 109mg kali
- 13.52g carbohydrate
- 0.3mg chất sắt
- 12mg magie
- 10g đường
Ngoài các chất dinh dưỡng kể trên, trong quả dứa còn chứa nhiều vitamin và các loại khoáng chất như: Vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K,…Mangan, Photpho, Kẽm, Đồng,, Selen,…
Thông qua các số liệu trên chúng ta có thể thấy được phần lớn quả dứa có đến hơn 85% và nước khoảng 12% là Carbohydrate, phần còn lại là Protein và chất béo. Nhưng lại rất giàu các vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Tác dụng của dứa đối với sức khỏe
Để biết cách chọn dứa ngọt, chúng ta cần phải nắm và hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng và những lợi ích của dứa với sức khỏe con người. Một số tác dụng của dứa đối với sức khỏe con người đã được chứng minh bởi các chuyên gia dinh dưỡng đó là:
Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C dồi dào có trong quả dứa có tác dụng giúp cho hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Nhờ đó mà ngăn ngừa một số bệnh về nhiễm trùng đường hô hấp khỏi cơ thể. Ngoài ra lượng Mangan có trong quả dứa cũng có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch.
Làm dịu cơn ho
Trong quả dứa hợp chất Bromelain có tác dụng làm dịu cơn ho hiệu quả. Chính vì vậy, dứa là một trong số các loại trái cây thường được sử dụng để làm giảm tình trạng đau họng và làm thuốc trị ho.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Ngoài khả năng giúp làm dịu cơn ho, hợp chất Bromelain có trong dứa còn có khả năng phân hủy Protein. Điều này có nghĩa là ăn dứa có thể giúp hệ tiêu hóa của chúng ta làm việc tốt hơn đồng thời giúp làm giảm thiểu khả năng viêm nhiễm đường tiêu hóa. Ngoài ra, chất xơ có trong dứa còn giúp bảo vệ đường ruột ổn định và hoạt động hiệu quả hơn hơn.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ tim
Các vitamin và hợp chất có trong quả dứa có khả năng bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi gốc tự do gây ung thư và bệnh tim bao gồm: Vitamin C, Mangan, Bromelain, Axit phenolic, Flavonoid,….
Nâng cao sức khỏe xương khớp
Vitamin C có trong quả dứa là một chất chống Oxy hóa. Do đó, việc ăn dứa sẽ giúp cơ thể tránh khỏi những nguy cơ bị bệnh loãng xương đồng thời giảm tỷ lệ gãy xương nhờ khả năng thúc đẩy quá trình tổng hợp Collagen trong cơ thể của vitamin C. Collagen được tạo ra từ quá trình tổng hợp có khả năng duy trì sự tươi trẻ của làn da và duy trì hoạt động của các mạch máu và nội tạng.
Chống lão hóa da
Vitamin C trong quả dứa có khả năng chống lão hóa từ sâu bên trong bằng cách bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV. Bên cạnh đó, vitamin C còn kích thích quá trình tổng hợp Collagen trong cơ thể giúp cho làn da luôn căng mịn và ít nếp nhăn hơn.
Một số cách chọn dứa ngọt
Dưới đây là một số cách chọn dứa ngọt thường được áp dụng bởi các chị em nội trợ. Hãy theo dõi và ghi chép lại nếu bạn cảm thấy chúng hữu ích nhé!
Cách chọn dứa ngọt qua màu sắc
Một trong những cách chọn dứa ngọt thông qua màu sắc đó là hãy chú ý đến màu của thân hoặc cuống dứa. Bởi vì màu ở hai phần này của quả dứa quyết định đến độ ngon của nó. Một quả dứa ngon, ngọt thường có màu vàng tươi trải đều từ cuống dứa cho đến hết phần thân.
Mặc dù sẽ có một vài trái dứa mắt trái hơi xanh nhưng nó vẫn có độ ngon ngọt nhất định. Khi chọn dứa, bạn nên nhớ, quả nào càng vàng thì càng ngọt; trái dứa nào có phần ngọn càng xanh thì càng tươi. Ngược lại những trái dứa bị chín nẫu sẽ có phần ngọn bị khô hoặc ngả sang màu nâu.
Ngoài ra, khi mua dứa cần lưu ý không nên mua những quả không đều màu, xuất hiện những chấm nâu đậm hoặc vàng vì những quả dứa này có thể là bị chín quá hoặc được phun thêm chất bảo quản..
Cách chọn dứa ngọt qua quan sát hình dáng
Cách chọn dứa ngọt thông qua hình dáng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian lựa chọn. Nên chọn những quả dứa có hình tròn bầu và ngắn vì những quả này sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả có dáng dài và thuôn.
Cách chọn dứa ngọt qua cảm nhận
Khi cầm một quả dứa trên tay, quả nào bị chín quá khi bóp nhẹ lớp vỏ sẽ bị nhăn và cảm thấy phần thịt bên trong rất mềm. Ngược lại những trái dứa ngon còn tươi khi cầm lên sẽ không cảm thấy quá cứng hoặc quá mềm, khi ấn tay lên thì phần thân quả cũng không bị lõm vào. Đây cũng là cách chọn dứa ngọt được nhiều người áp dụng.
Cách chọn dứa ngọt thông qua quan sát mắt dứa
Khi chọn mua dứa, bạn nên chọn những quả dứa có phần mắt dứa lớn và thưa. Vì chỉ những quả dứa già, được chín tự nhiên, không ngâm thuốc, có phần thịt dày và chắc mới sở hữu những đặc điểm như vậy.
Chọn dứa qua mùi hương
Một cách chọn dứa ngọt khác thường được các chị em nội trợ áp dụng đó là dựa vào mùi hương của quả dứa. Khi mua dứa, bạn hãy ngửi thử mùi hương tỏa ra ở phần cuối của quả dứa để kiểm tra độ tươi và độ chín. Những quả dứa đã chín, ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng.
Ngược lại, những quả dứa chưa chín hoặc mới chín sẽ không thơm hoặc không có mùi. Không nên chọn những quả có mùi chua như mùi trái cây lên men vì những quả đó đã bị chín quá.
Khi ăn dứa cần lưu ý những gì?
Bên cạnh những cách chọn dứa ngọt mà chúng tôi đã đưa tới trên đây, bạn cũng cần lưu ý khi ăn dứa, cụ thể:
- Dứa có tính axit cao nên nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng trào ngược dạ dày và ợ nóng.
- Không nên ăn dứa khi đang uống thuốc vì một số enzim có trong dứa sẽ tác dụng kháng thuốc.
- Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều dứa vì có thể gây chuyển dạ sớm.
Hướng dẫn bảo quản dứa đúng cách
Sau khi mua về, bạn hãy rửa sơ rồi để nguyên vỏ cho vào tủ lạnh. Với cách này bạn có thể bảo quản dưới trong khoảng 10 đến 15 ngày. Nếu bạn gọt vỏ và cắt nhỏ quả dứa cho vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh thì có thể sử dụng trong vòng một tuần. Tuy nhiên để đảm bảo độ tươi ngon, bạn nên sử dụng chúng trong vòng 1 đến 2 ngày.
Còn một cách để bảo quản dứa khác đó là gọt vỏ, cắt nhỏ rồi bảo quản trong ngăn đông. Thời gian bảo quản của phương pháp này có thể lên đến 6 tháng nhưng một khi đã rã đông thì bạn phải sử dụng ngay và không được cấp đông lại lần nữa.
Kết luận
Vừa rồi là những chia sẻ của VIMART về cách chọn dứa ngọt cũng như những lưu ý và cách bảo quản dứa đúng cách. Hy vọng những thông tin được chúng tôi cung cấp trong bài viết trên sẽ giúp ích cho quý bạn đọc và đặc biệt là các chị em nội trợ.