Để có được cách chọn cua Cà Mau ngon, bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Tại đây chúng tôi cung cấp thông tin đặc điểm chi tiết về cua Cà Mau cũng như một số cách chọn cua chuẩn tươi ngon, bổ dưỡng. Thêm vào đó, VIMART còn chia sẻ thêm cách gỡ thịt và bảo quản cua được lâu. Cùng xem ngay!
Đặc điểm của giống cua Cà Mau
Cua Cà Mau có 2 loại chính, đó là: Cua thịt và cua gạch. Cua thịt là loại cua có đầy thịt trong phần thân càng và các chi. Để biết cách chọn cua Cà Mau ngon bạn cần phân biệt được 2 loại cua nêu trên. Cua thịt ngon được biết đến là loại thịt phải chắc, cầm nặng tay, khỏe và đặc biệt thịt thơm ngọt khi chế biến.
Cua gạch Cà Mau là những con cái đã trưởng thành, gạch đều đầy cả hai bên mai cua, tràn vào giữa yếm là trứng cua. Cua đầy gạch là thời điểm sẵn sàng cho một kỳ sinh sản. Thịt cua thịt cũng khá ngon nhưng vẫn còn kém cua gạch nên cua gạch thường có giá bán đắt hơn.
Theo đánh giá của các chuyên gia cua biển Cà Mau chính là món ăn thực phẩm siêu giàu protein, khoáng chất và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Thịt cua có vị ngọt, tác dụng của chúng chính là thanh nhiệt tốt cho mọi lứa tuổi đặc biệt người già và trẻ nhỏ.
Đặc biệt giá cua Cà Mau cũng không quá đắt chỉ tầm khoảng 250.000 VNĐ 1kg tùy từng thời điểm và loại cua. Với mức giá cả hợp lý nên cua cũng rất phù hợp cho mọi bữa ăn gia đình.
Cách chọn cua Cà Mau ngon
Sau thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng, chúng tôi đã đưa ra được cho mọi người 4 cách chọn cua Cà Mau ngon, chuẩn chất lượng. Cụ thể như sau:
Bóp yếm cua
Bạn ấn nhẹ vào phần yếm của chúng. Cua chắc và tươi ngon thì khi bóp sẽ khá cứng tay, những con này nên mua. Nếu cua mềm thì chứng tỏ con cua đó ít thịt.
Cách nhận biết cua Cà Mau tươi cụ thể là con cua có yếm kích thước to, rắn chắc và bám chặt vào phần thân thì cua còn tươi, rắn chắc, khỏe. Ngược lại, nếu như khi bóm yếm không chắc, thậm chí mềm thì cua đó rất ít thịt và sẽ kém ngon, kém tươi hơn.
Quan sát phàn càng cua
Cách chọn cua Cà Mau ngon đó là bạn xem lớp da lụa phần giữa 2 khuỷu càng của cua. Nếu như thấy lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng đậm thì đây chính là những con cua chứa rất nhiều thịt.
Trường hợp nếu như cua chỉ mới bắt thì lớp da này còn thẳng bóng, đồng nghĩa là cua mập, săn chắc và ngon. Ngược lại cua cũ thì phần càng cua này khá nhăn nheo do bị rong lâu ngày.
Bóp phần thịt dưới mai cua
Khi bóp phần thịt dưới mai cua nếu như thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì đây là chú cua tươi ngon, khỏe mạnh và mới được bắt lên. Cua yếu, bắt lâu hoặc sắp chết thì khi bóp vào phần này sẽ thấy cua không động đậy, dễ dàng nhận biết được luôn.
Bóp phần hông hai bên ở mai cua
Một cách cuối cùng trong cách chọn cua Cà Mau ngon đó chính là tiến hành bóp vào phần hông ở hai bên mai của cua. Nếu như bạn thấy chắc tay, thì đây đích thị là cua tươi. Ngược lại, nếu phần hông đã mềm hoặc chảy nước ra ngoài, điều này chứng tỏ cua đã được bắt khá lâu và không còn tươi.
Cách gỡ thịt cua Cà Mau đơn giản
Bên cạnh những cách chọn cua Cà Mau ngon, Vimart sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc một số cách gỡ thịt cua. Không có số lượng cụ thể cách gỡ thịt cua Cà Mau, tùy thuộc vào từng người và tùy thuộc vào mục đích sử dụng thịt cua. Tuy nhiên, chúng tôi đã tổng hợp được một số cách gỡ thịt cua thông dụng như:
- Sử dụng cái thìa: Sử dụng một cây muỗng để nạo thịt ra từ trong cua.
- Sử dụng dao: Sử dụng một con dao để tách mai cua, lấy thịt ra từ trong cua.
- Sử dụng tay: Sử dụng tay để gỡ thịt ra từ trong cua.
- Sử dụng bộ công cụ hỗ trợ gỡ thịt cua: Sử dụng một bộ công cụ đặc biệt để gỡ thịt ra.
Những cách bên trên chỉ là một số cách gỡ thịt cua phổ biến sau khi áp dụng cách chọn cua Cà Mau ngon. Có thể vẫn còn các cách khác tùy vào từng người và từng vùng miền khác nhau.
Cách bảo quản cua Cà Mau tươi lâu
Cuối cùng, ngoài những cách lựa cua Cà Mau ngon, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một vài cách bảo quản cua Cà Mau tươi lâu hơn. Bao gồm:
- Lưu trữ nhiệt độ: Hãy lưu trữ cua Cà Mau trong môi trường nhiệt độ thích hợp. Lúc này nên điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ để giữ cho cua tươi trong khoảng từ 0 cho đến 4 độ C.
- Đảm bảo độ ẩm: Hãy giữ cho độ ẩm môi trường trong khoảng từ 90-95% để cua tươi.
- Bảo quản cua ở nơi không có ánh nắng mặt trời: Hãy bảo quản cua Cà Mau tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, có thể lưu trữ bằng cách lưu trữ trong chai hoặc túi vải.
- Chọn cách vận chuyển đúng: Chọn cách vận chuyển thích hợp sau khi đã biết cách chọn cua Cà Mau ngon để giữ cho cua được tươi. Ví dụ như sử dụng túi đông lạnh hoặc dùng một chai có độ dẫn nhiệt cao.
- Sử dụng sớm sau khi mua: Hãy sử dụng cua Cà Mau càng sớm càng tốt sau khi mua để đảm bảo sự tươi ngon của nó.
Kết luận
Sau khi tham khảo nội dung được cung cấp trong bài viết bên trên chắc hẳn mọi người đã có cho mình cách chọn cua Cà Mau ngon. Hy vọng bạn sẽ có thể áp dụng thành công và chọn được cho mình con cua thật chất lượng. Đừng quên theo dõi website của VIMART để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé.