Làm thế nào để có cách chọn cua biển ngon? Cua biển được biết đến là nguyên liệu vô cùng quen thuộc được ưa chuộng, sử dụng trong nhiều món ăn. Cùng Vimart bỏ túi một số cách thức lựa chọn cua sau đây chúng tôi cung cấp để có thể chọn mua những con cua biển thật tươi ngon, chắc thịt và nhiều dưỡng chất nhé. Mời bạn đón đọc!
Giá trị dinh dưỡng trong cua biển có tốt không?
Trước khi tìm hiểu vấn đề cách chọn cua biển ngon, chúng ta hãy cùng tham khảo chi tiết hơn giá trị dinh dưỡng có trong cua biển nhé. Cua biển chính là một nguồn dinh dưỡng đặc biệt cho chúng ta. Nghiên cứu cho thấy, trong 100g thịt cua biển có chứa tới 500mg đến 1000mg chất béo, trong đó hầu hết là dưỡng chất Omega-3.
Thịt cua biển còn chứa một lượng rất lớn vitamin nhóm B, giúp chúng ta giảm rủi ro mắc bệnh tim mạch, hỗ trợ tái tạo tế bào hồng cầu cũng như tăng cường trao đổi chất. Ăn một con cua biển mỗi ngày có thể cung cấp cho cơ thể đầy đủ 100% nhu cầu nhóm vitamin B12.
Cua biển cũng chứa khá nhiều protein cùng với nhiều chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của hệ dẫn truyền thần kinh. Để đảm bảo sức khỏe và cuộc sống gia đình, bạn hãy bổ sung cua biển vào chế độ dinh dưỡng của mình nhé. Tốt nhất là bổ sung cua biển ít nhất 1 lần/tuần để phát triển sức khỏe nhiều hơn.
Cách chọn cua biển ngon từ nhiều người bán lâu năm
Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp giúp bạn 4 cách chọn cua biển ngon, nhiều dưỡng chất. Cùng tìm hiểu ngay để bỏ túi cho mình một vài kinh nghiệm, cách mua cua biển ngon.
Quan sát những bộ phận của cua biển
Để đánh giá chất lượng cua biển, bạn hãy xem màu sắc của phần da lụa giữa kẹt khuỷu trên càng cua. Màu sắc càng hồng đỏ hoặc hồng sậm thì chất lượng thịt càng tốt. Còn nếu bề mặt da cua trơn bóng thì đây chính là những con cua mập; nếu da nhăn, cua này đã bị hỏng.
Trong cách chọn cua biển ngon, phần yếm cua cần chắc chắn và đủ độ cứng, nếu như không thì chúng sẽ không có thịt ngon. Phần mai cua nếu như mềm và không chắc chắn thì những con cua này sẽ có ít thịt.
Cách chọn cua biển ngon nhất là sờ vào phần đầu đùi que của cua biển, nhờ vậy bạn có thể xác định xem cua còn tươi hay không. Nếu như cua còn cử động, nghĩa là cua khá tươi và có thịt ngon. Nếu như cua “lịm đi” không cử động nổi, nghĩa là chúng sắp chết.
Lựa chọn cua biển theo từng loại cua trên thị trường
Cách chọn cua biển ngon tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn chính là dựa theo từng loại trên thị trường. Hiện tại có 3 loại cua chính ngon và bổ dưỡng đó là: cua gạch, cua thịt và cua cốm. Sau đây là cách chọn cua biển nhiều thịt theo loại.
Cua gạch
Cách chọn cua gạch ngon cụ thể như thế nào? Để có được cách lựa chọn cua biển ngon, bổ dưỡng thì bạn nên mua những con cua cái, bởi vì chúng nhiều gạch hơn cua đực. Cua cái sẽ có phần yếm phía bên dưới bụng hình đa giác và thường sẽ phình to, cua đực sẽ có phần yếm nhỏ hơn và chúng hình tam giác.
Những con cua gạch sẽ có giá bán cao hơn, đắt hơn những loại cua biển khác trên thị trường. Nếu như bạn muốn có cách chọn cua biển tươi ngon thì khi mua cua gạch thì hãy mua vào những ngày cuối tháng hoặc những đêm tối trời, như vậy thì gạch trong cua sẽ xuất hiện nhiều hơn.
Cua thịt
Cua thịt hay cua gạch ngon hơn? Cua thịt chính là những con cua cái đang trong thời gian trưởng thành và chưa từng trải qua quá trình sinh sản. Áp dụng cách chọn cua biển ngon thì loại cua này có giá thành khá cao và cũng rất khó mua.
Để có được cách chọn cua thịt ngon, người ta phải bắt chúng vào lúc chúng vừa mới trưởng thành, như vậy thịt mới vừa ngon vừa ngọt. Chất lượng thịt khi có cách lựa cua thịt ngon, dinh dưỡng cao và quan trọng là thịt cua rất chắc.
Cua cốm
Theo cách chọn mua cua biển ngon, loại cua cốm này thường có tầm giá trung bình và khá dễ mua, chúng là những con cua biển cái khi chưa có gạch và cua cái khi đã chắc thịt. Chúng có lượng thịt nhiều tuy nhiên phần gạch không nhiều như 2 loại phía trên.
Cách lựa cua biển ngon theo thời điểm trong năm
Cua biển mùa nào ngon? Để mua cua tươi ngon, trong cách chọn cua biển ngon hãy chọn mua trong mùa nước hoặc vào cuối tháng, đặc biệt là khi trời tối không trăng.
Theo kinh nghiệm của nhiều người chia sẻ, cua biển trong những thời điểm này sẽ khá chắc thịt. Tuy nhiên vào thời điểm giữa tháng, cua biển có thể đang chuẩn bị lột vỏ nên chúng có thể yếu hoặc có khá ít thịt.
Lựa chọn địa chỉ uy tín để mua cua biển tươi ngon
Để đảm bảo chất lượng của bất kỳ loại thực phẩm nào, đặc biệt là cua biển thì bạn hãy mua tại những địa chỉ được đánh giá cao về mức độ uy tín. Trong trường hợp mua cua, cách chọn cua biển ngon lúc này là hãy lựa chọn mua tại những khu chợ, siêu thị.
Hoặc bạn cũng có thể mua tại cửa hàng thực phẩm chất lượng uy tín để tránh rủi ro mua phải chất lượng kém và có thể áp dụng cách chọn cua chắc thịt.
Sơ chế và làm sạch cua biển đúng cách
Để tiến hành sơ chế và làm sạch cua biển đúng cách, mọi người hãy chú ý một số điều sau đây:
- Tránh cho cua biển vào nước trong khi vừa mua về, điều này sẽ dẫn đến việc chúng bị “sốc nhiệt” và có thể chết. Nếu như cua chết trước khi sử dụng thì chất lượng thịt và sản phẩm sẽ không còn được đảm bảo.
- Để bảo quản cua biển được lâu, sau khi mua về, bạn hãy đặt chúng trong nơi thoáng mát và tưới nước cho chúng thường xuyên để tránh chết khô do thiếu nước.
- Không cắt bỏ dây buộc cua khi chúng vẫn đang còn sống. Bởi vì cua biển có kích thước khá lớn và hung hăng. Khi để chúng tự do sẽ gây khó khăn trong việc thao tác và cũng có thể gây ra thương tích.
- Sau khi đã có cách chọn cua biển ngon và chọn được cua thích hợp thì hãy dùng vật nhọn để đâm vào phần yếm cua và phần tủy chúng trước khi tách bỏ dây.
Cách chế biến cua biển ngon nhất
Cách chế biến cua biển ngon nhất sau khi đã áp dụng cách chọn cua biển ngon sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của từng người. Tuy nhiên, một số cách chế biến cua biển được nhiều người áp dụng bao gồm:
- Chế biến cua biển theo kiểu Á Đông: Bao gồm chế biến cua biển kiểu luộc, xào hoặc nướng sử dụng kèm với rau xanh, hành tây và một số gia vị.
- Chế biến cua biển theo kiểu Tây: Gồm chế biến cua biển luộc, nướng hoặc xào kèm cùng với những nguyên liệu như tỏi, hành tây, bột năng và một số gia vị.
- Chế biến cua biển theo kiểu Nhật: Gồm chế biến cua biển luộc, xào hoặc nướng cùng với gạo kết hợp cùng đa dạng gia vị.
- Chế biến cua biển theo kiểu Hồng Kông: Bao gồm chế biến cua biển luộc, xào hoặc nướng kèm với một số nguyên liệu như hành tây, tỏi, đậu phộng và một số gia vị.
Để có cách lựa cua biển chắc thịt và chế biến cua biển được ngon và chất lượng nhất, bạn nên lựa chọn cua biển tươi sống và chế biến một cách kịp thời. Bạn cũng cần chú ý về loại gia vị được nêm nếm trong mỗi món ăn nhé.
Kết luận
Như vậy, VIMART đã chia sẻ thông tin chi tiết cách chọn cua biển ngon đến mọi người. Hãy tham khảo thật kỹ để áp dụng cách chọn cua biển ngon nhiều thịt cho mình nhé. Cảm ơn bạn đã đón đọc!