Cách chọn ốc hương ngon của các nhà hàng hải sản nổi tiếng chắc hẳn phải rất kỹ lưỡng mới có thể vừa làm nổi bật hương vị thơm ngon mà vẫn tận dụng hết được toàn bộ lượng chất dinh dưỡng cao trong mỗi con ốc như vậy. Chị em nội trợ nếu muốn biết bí quyết lựa chọn ốc hương vừa tươi vừa đảm bảo chất lượng thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của VIMART nhé!
Cách chọn ốc hương ngon nhất
Ốc hương từ trước đến nay luôn được biết đến với danh xưng là “nữ hoàng của các loại ốc” nhờ mùi vị thơm ngon và những giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn. Chính vì lý do đó mà ốc hương luôn là lựa chọn đầu tiên của những người sành ăn hải sản.
Để đảm bảo cho những món ăn từ ốc hương được ngon và đảm bảo chất lượng, các đầu bếp luôn có cách chọn ốc hương ngon mà rất ít khi chia sẻ ra bên ngoài. Và dưới đây là 3 cách để chọn được ốc hương ngon và tươi nhất được chia sẻ bởi đầu bếp của một nhà hàng hải sản nổi tiếng.
Quan sát vỏ ốc hương
Việc đầu tiên bạn cần chú ý đến trong cách chọn ốc hương ngon đó là vỏ của con ốc. Những con ốc còn sống, khỏe sẽ có phần vỏ nguyên vẹn, không nứt bể và có màu vàng đặc trưng.
Nếu bạn thấy vỏ ốc hương có dấu hiệu bị nứt, bể và hơi ngả sang màu trắng bệch thì không nên mua vì khi này ốc đã có dấu hiệu đã chết và không còn tươi nữa.
Ngoài ra, bạn có thể dựa vào trạng thái phần mày của ốc hương để đánh giá độ tươi ngon của con ốc. Đối với những con ốc mới đánh bắt, còn sống và tươi sẽ có phần mày nằm sát mép vỏ. Ngược lại, những con ốc đã được nhập lâu ngày sẽ có phần mày thụt sâu vào phía bên trong.
Nhìn miệng ốc hương
Cách chọn ốc hương ngon thứ hai mà VIMART muốn chia sẻ tới quý bạn đọc đó là quan sát phần miệng của ốc hương. Dựa vào đặc điểm này, chúng ta có thể phân biệt được:
- Ốc hương khỏe sẽ có phần miệng đầy đặn thịt và khi sờ tay vào thì thấy thịt mềm. Một số con ốc to có nhiều thịt hơn thì phần thịt ở miệng còn lồi ra bên ngoài một chút. Những con ốc này khi chế biến thành các món ăn sẽ cực kỳ béo ngậy và thơm ngon.
- Ngược lại, ốc hương yếu hay ốc hương gầy có phần miệng hơi thụt vào trong vỏ một chút do những con ốc này ít thịt hơn. Thông thường, các nhà hàng hải sản sẽ loại những con ốc gầy vì ăn sẽ không được ngon và béo. Với cách chọn ốc hương ngon này thì người tiêu dùng đã tránh được phần lớn trường hợp mua ốc hương không đảm bảo.
Cách chọn ốc hương ngon thông qua mùi
Cách chọn ốc hương ngon thông qua mùi hương cũng được nhiều người sử dụng. Bạn chỉ cần đưa ốc hương lên gần mũi và ngửi thử. Ốc hương mới được đánh bắt còn tươi sẽ có mùi tanh đặc trưng của hải sản. Ngược lại những con ốc hương để lâu sẽ có mùi hăng khó ngửi.
Cách nhận biết ốc hương chết chuẩn xác
Đi cùng vớic những cách chọn ốc hương ngon, người nội trợ cũng cần nhận biết được ốc hương chết để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Những con ốc hương chết sẽ có phần thịt lòi hẳn ra phía bên ngoài và khi nhấn vào có cảm giác hơi cứng. Không nên mua những con ốc này bởi khi chế biến thành món ăn sẽ kèm theo một mùi rất khó chịu. Bên cạnh đó, thực khách khi ăn phải những con ốc kém chất lượng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Cách bảo quản ốc hương tươi lâu
Để bảo quản ốc hương được tươi lâu thì việc đầu tiên là bạn phải chọn mua được những con ốc hương còn tươi sống. Vì nếu mua phải những con ốc hương kém chất lượng, không còn tươi hoặc đã chết và bảo quản chung với những con còn tươi sống thì lâu dần những con ốc còn tươi sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị. Điều này cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của thực khách.
Sau khi đã cách chọn ốc hương ngon, chị em nội trợ hãy tham khảo các cách làm dưới đây để bảo quản chúng được tươi lâu hơn nhé!
Sử dụng khăn ướt
Sau khi mua về, để ốc hương ở nơi thoáng mát để ốc ráo nước. Sau đó, bỏ ốc hương vào một túi vải sạch rồi vảy nước muối pha hoặc nước biển lên và để ở nơi khô ráo. Thực hiện thao tác này hàng ngày để giữ cho ốc hương được tươi lâu.
Cách bảo quản này có thể giữ ốc tươi đã mua được theo cách chọn ốc hương ngon trong khoảng từ 2 – 3 ngày. Lưu ý không để túi vải đựng ốc ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào hoặc nơi quá ẩm ướt.
Cấp đông lạnh
Nếu muốn giữ cho ốc được tươi lâu hơn, bạn hãy thử áp dụng phương pháp cấp đông trong ngăn đá tủ lạnh nhé!
Ốc khi mua về bạn rửa sơ qua cho bớt mùi tanh và để nơi thoáng mát cho ráo nước. Sau đó, cho ốc vào một túi zip hoặc túi nilon và hút chân không rồi đem cất vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cần chế biến, bạn chỉ cần lấy ốc ra, chờ từ 1 – 2 tiếng cho ốc rã đông là có thể đem đi chế biến.
Tạo môi trường sống nhân tạo
Tạo môi trường sống nhân tạo là một phương pháp có thể bảo quản ốc hương tươi được lâu nhất trong khoảng từ 3 tuần đến 1 tháng. Cách thực hiện như sau:
- Sau khi mua về, thả ốc hương vào một cái bể chứa nước biển tự nhiên hoặc nước muối pha theo tỷ lệ 3g muối tinh (muối biển) / 1l nước.
- Luôn duy trì nhiệt độ nước ở mức từ 25 – 30 độ C nhằm đảm bảo ốc không bị chết trong quá trình bảo quản do môi trường sống không phù hợp.
Phương pháp bảo quản này thường dành cho những hộ nuôi và kinh doanh ốc vì họ có đủ điều kiện để tạo môi trường sống nhân tạo cho ốc hương.
Kết luận
Trên đây là những chia sẻ của VIMART về cách chọn ốc hương ngon đến quý bạn đọc và các chị em nội trợ. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn.