Cách chọn thịt lợn ngon là điều nhiều chị em nội trợ tìm kiếm. Thịt heo hay thịt lợn là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng giá trị. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để bỏ túi những cách chọn thịt lợn tươi ngon và tươi trong ngày cũng như cách để bảo quản sao cho miếng thịt được tươi lâu nhé các chị em nội trợ!
Cách chọn thịt lợn ngon và tươi trong ngày
Thịt lợn từ trước tới nay luôn là nguồn nguyên liệu chính làm nên những bữa cơm gia đình. Do đó, việc một miếng thịt lợn luộc nên chọn phần nào, cách chọn thịt lợn tươi ngon ra sao luôn là vấn đề khiến nhiều chị em nội trợ phải đau đầu. Vậy hãy tham khảo những cách chọn thịt lợn ngon trong bài viết dưới đây nhé!
Cách chọn thịt lợn ngon dựa vào màu sắc
Để chọn thịt lợn ngon, sạch thông qua màu sắc và trạng thái của miếng thịt thì chị em nội trợ hãy để ý một số điểm sau:
- Những miếng thịt có màu tươi sáng như màu hồng hơi ngả đỏ dần về phía trong, phần mỡ màu trắng, phần bì có màu hồng nhạt là những miếng thịt còn tươi.
- Một miếng thịt lợn còn tươi ngon sau khi cắt ra vẫn giữ được độ đàn hồi nhất định, cả phần nạc và phần mỡ đều chắc chắn và không bị nhão. Đặc biệt, thịt lợn còn tươi nguyên có bề mặt rất ráo. Nếu bạn thấy trên bề mặt miếng thịt có dấu hiệu chảy nước thì khả năng cao nó đã bị ôi thiu và các bạn không nên mua.
- Muốn nắm rõ cách chọn thịt lợn ngon, các chị em nội trợ nên chú ý tránh mua những phần thịt có màu sắc lạ, tái nhợt hoặc sậm đen; khi đụng tay vào có cảm giác nhớt nhớt ở đầu ngón tay. Vì những dấu hiệu trên là những dấu hiệu nhận biết một miếng thịt lợn đã bị hỏng.
Cách chọn thịt lợn ngon dựa vào mùi
Bên cạnh dựa vào màu sắc và trạng thái, chúng ta còn có cách chọn thịt lợn ngon dựa vào mùi. Thông thường, không chỉ thịt lợn mà những loại thịt khác như thịt bò, thịt gà,… khi còn tươi đều sẽ có mùi đặc trưng, mùi này đôi khi sẽ hơi hôi nhưng không hề gây khó chịu khi ngửi.
Do đó, nếu gặp phải một miếng thịt bốc mùi lạ, khó ngửi, mùi tanh hôi như mùi “ phân hủy” thì các bà nội trợ nên né ngay và tuyệt đối không mua nhé!
Chọn thịt lợn ngon dựa vào độ đàn hồi
Như đã nói ở trên, một miếng thịt còn tươi ngon đều có sự đàn hồi nhất định. Bạn có thể tham khảo cách chọn thịt lợn ngon này theo một số hướng dẫn sau:
- Nhấn mạnh tay vào miếng thịt rồi rút tay về, nếu sau khoảng 3 – 5s, miếng thịt quay về hình dáng ban đầu, vết lõm do ngón tay nhấn mạnh tạo ra biến mất thì đó là miếng thịt còn tươi.
- Ngoài ra, khi chạm tay vào một phần thịt còn tươi, bạn sẽ cảm thấy phần thịt nạc rất chắc chắn, không bị cứng quá hay bị nhão, cũng không có chất lỏng sền sệt như nhớt chảy ra.
Cách chọn thịt lợn tươi ngon dựa vào tỷ lệ phần nạc và mỡ
Thực tế cho thấy, những con lợn được nuôi trong điều kiện bình thường có phần mỡ dày khoảng 3 – 5 cm, tương đương khoảng 1, 5 đến 2 đốt ngón tay. Khi chọn lựa, bạn có thể dùng tay để ước lượng. Lưu ý, nếu lớp mỡ càng dày thì càng chứng tỏ miếng thịt đó được lấy từ một con heo được nuôi nhốt, ăn uống trong điều kiện thường chứ không phải nuôi với cám tăng trọng và chất tạo nạc.
Ngoài ra, khi mua thịt, các chị em nội trợ nên tránh mua những miếng thịt có phần nạc và phần mỡ tách rời. Đặc biệt là nên tránh những miếng vừa bị tách rời vừa có chất dịch màu vàng chảy ra. Lý do là bởi những miếng thịt đó rất có thể chứa rất nhiều chất tạo nạc trong đó.
Dấu hiệu nhận biết loại thịt heo nhiễm bệnh
Như chúng ta đã biết, hai trong số những loại bệnh phổ biến thường gặp ở lợn là Sán và, Dịch tả lợn Châu Phi. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và an toàn sức khỏe cho gia đình bạn, tham khảo những dấu hiệu nhận biết loại thịt heo nhiễm bệnh dưới đây để biết cách lựa chọn thịt lợn sạch nhé!
Cách nhận biết thịt lợn bị nhiễm sán
Để kiểm tra xem thịt lợn có bị nhiễm sán hay không, người ta thường dùng biện pháp cắt dọc thớ thịt và quan sát bề mặt thịt. Nếu miếng thịt xuất hiện những đốm trắng to như hạt gạo thì đó là thịt lợn đã bị nhiễm sán. Ngoài ra, thịt lợn bị nhiễm sán thường cứng và không có sự đàn hồi. Chị em nội trợ cũng có thể dựa vào cách chọn thịt lợn ngon này để nhận biết thịt heo bị nhiễm sán.
Dấu hiệu nhận biết thịt lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi
Ngoài những cách chọn thịt lợn ngon, bạn cũng nên nắm được các dấu hiệu nhận biết của thịt lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi như:
- Trên da miếng thịt lợn thường xuất hiện nhiều đốm xuất huyết lấm tấm
- Miếng thịt bị nhiễm bệnh thường có màu lạ như màu đỏ thâm, màu nâu, tím tái hoặc xanh xám
- Miếng thịt không đàn hồi, khi nhấn vào còn bị chảy nhớt
- Thịt bệnh ướp hóa chất thì có màu đỏ tươi nhưng miếng thịt cứng và không có sự đàn hồi. Bên trong khi cắt ra thì bị nhũn và chảy dịch có mùi rất khó chịu
Lưu ý khi mua thịt lợn bạn nên biết?
Một số lưu ý trong cách chọn thịt lợn ngon cho bữa cơm gia đình mà chị em nên biết:
- Chọn mua tại những địa chỉ uy tín. Bạn có thể chọn mua thịt tại những địa chỉ thân quen mà bản thân bạn đủ tin tưởng chứ không nhất thiết phải tìm đến những thương hiệu bán thịt nổi tiếng.
- Lựa chọn phần thịt phù hợp với nhu cầu và phần ăn chế biến. Hạn chế mua quá nhiều so với nhu cầu cần thiết dẫn đến thừa mứa, ôi thiu.
- Không nên mua những phần thịt đã được đông lạnh và để lâu ngày vì những miếng thịt như thế này giá trị dinh dưỡng không còn đảm bảo nữa.
Cách bảo quản thịt lợn luôn tươi ngon
Bên cạnh cách chọn thịt lợn ngon, thì cách bảo quản thịt lợn đúng cách cũng được nhiều chị em quan tâm. Cách bảo quản cho thịt lợn luôn tươi ngon dễ thấy nhất hiện nay đó là bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Tuy nhiên, để miếng thịt vẫn giữ được độ tươi ngon, màu sắc và hương vị ban đầu, bạn nên bọc miếng thịt với nhiều lớp nilon một chút hoặc để miếng thịt vào túi zip hút chân không vì việc này sẽ giúp đá không bám lên miếng thịt quá nhiều.
Kết luận
Bài viết trên là chia sẻ của VIMART về những cách chọn thịt lợn ngon mà các chị em nội trợ nên áp dụng. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn một miếng thịt đảm bảo chất lượng cho bữa cơm gia đình nhé!