Tủ lạnh không chạy, nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh không chạy, nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh không chạy, nguyên nhân và cách khắc phục 

Tủ lạnh đang sử dụng sau một thời gian dài có thể gặp phải nhiều vấn đề trục trặc mà chúng ta cần phải tìm hiểu trước để biết cách xử lý kịp thời. Trong các lỗi thường gặp của tủ lạnh thì tình trạng tủ lạnh không chạy cũng thường xảy ra và chúng ta có thể kiểm tra, xử lý tại nhà. Đây cũng là một trục trặc khá cơ bản nên trong nội dung này, Homecare24h sẽ hướng dẫn người sử dụng tự sửa tủ lạnh tại nhà mà chưa cần liên hệ thợ.

Đang xem: Tủ lạnh không chạy, nguyên nhân và cách khắc phục

I. Hiện tượng tủ lạnh không chạy

Thế nào là hiện tượng tủ lạnh không chạy, chúng ta cần đưa ra những tình huống thực tế để khi gặp phải sẽ đoán biết được nguyên nhân là gì, nằm ở đâu để có thể kiểm tra và xử lý nhanh nhất. Những trường hợp tủ lạnh không chạy như:

 – Cắm điện nguồn tủ lạnh không có hoạt động gì, đèn không sáng.

 – Đèn trong tủ lạnh báo sáng nhưng không có tiếng kêu như mọi khi, máy không chạy.

 Đó là hai trường hợp phổ biến nhất mà chúng ta vẫn gọi là tủ lạnh không chạy, tạm thời chỉ giới hạn như vậy để Homecare24h phân tích nguyên nhân giúp người sử dụng dễ hiểu vấn đề hơn. Các trường hợp khác chúng ta xem trong nội dung các lỗi thường gặp của tủ lạnh.

Xem thêm: Cách sử dụng quạt hơi nước hiệu quả, an toàn, tiết kiệm

Tủ lạnh không chạy, nguyên nhân và cách khắc phục

II. Nguyên nhân tủ lạnh không chạy, cách khắc phục

Khi chúng ta cắm điện nguồn cho tủ lạnh và đã điều chỉnh đúng chuẩn mà tủ không hoạt động gì, hoặc đang sử dụng mà tủ tự dưng ngắt đột ngột, hoặc cũng có thể đèn trong tủ vẫn sáng nhưng tủ không có tiếng ồn (tiếng máy nén) như mọi khi, trường hợp này có một số nguyên nhân cơ bản. Để hiểu rõ hơn bộ phận nào trong mạch điện tủ lạnh không hoạt động và nguyên nhân từ đâu, người dùng cần xem thêm sơ đồ điện tủ lạnh.

 1. Tủ lạnh mất nguồn

Khi cắm điện nguồn mà tủ lạnh không có hiện tượng gì, đèn không sáng, máy nén không kêu…nói chung không có bất cứ hiện tượng gì. Nguyên nhân của tình trạng tủ lạnh không chạy như này là do không có điện cấp vào máy, người sử dụng cần kiểm tra lại ổ điện và dây nguồn. Dây nguồn nằm phía sau tủ lạnh nên rất có thể dây nguồn bị chuột cắn, đứt hay lỏng rắc cắm bên trong tủ lạnh. Chúng ta có thể kiểm tra bằng cách cắm sang ổ khác có điện hoặc kiểm tra dây nguồn ở phía sau máy.

 2. Có điện, tủ lạnh không chạy

Trường hợp thứ 2 là điện vẫn vào tủ lạnh nhưng không chạy, đây là trường hợp nan giải hơn, chúng ta phải kiểm tra khoang chứa máy nén tủ lạnh phía sau. Rất có thể trường hợp này bạn sẽ nghe thấy có tiếng tạch tạch nhỏ phía sau máy, đó chính là tiếng rơ le khởi động máy nén hay còn gọi là bộ khởi động điện tử. Nếu máy nén tủ lạnh không chạy thì toàn bộ hệ thống lạnh không có tác dụng gì, do vậy chúng ta cần kiểm tra phần này.

Phần mạch điện của máy nén gồm có một rơ le khởi động, rơ le quá tải (quá nóng) và một tụ điện khởi động, tất cả đều lắp bên cạnh của máy nén. Rơ le khởi động chính là một công tắc đóng ngắt bằng mạch điện điều khiển, rơ le quá tải hay quá nhiệt chính là một thiết bị có tên tecmit có tác dụng bảo vệ thiết bị khi bị quá tải, quá nhiệt. Tụ điện có tác dụng cung cấp dòng điện có điện thế lớn để kích động cơ của máy nén hoạt động, do vậy nếu tụ bị hỏng, bị phồng, bị nổ sẽ làm cho máy nén không thể hoạt động.

Cách kiểm tra trong trường hợp này là sử dụng đồng hồ đo điện để kiểm tra tính thông mạch của rơ le và kiểm tra tụ, hai thiết bị này có thể dễ thay thế khi cần. Với trường hợp kiểm tra các thiết bị trên vẫn hoạt động tốt mà tủ lạnh vẫn không chạy, khả năng cao chúng ta phải liên hệ thợ chuyên nghiệp đến kiểm tra tổng thể và máy nén.

 3. Rơ le thời gian không hoạt động

Sau quá trình xả đá mà rơ le thời gian không chuyển mạch về chân tiếp điện của hệ thống lạnh sẽ làm cho tủ lạnh không thể làm lạnh.

 4. Cầu chì nhiệt bị đứt

Đây là bộ phận có tác dụng bảo vệ tủ lạnh khi nhiệt độ của bộ xá đá tăng quá cao, ngoài tầm kiểm soát, khi đó cầu chì nhiệt bị đứt để ngắt mạch điện.

Xem thêm: 10 cách tăng cường bảo mật cho iPhone, iPad đơn giản nhưng hiệu quả – Thegioididong.com

 3. Bộ điều khiển nhiệt độ

Đây là một mạch điều khiển nhiệt được đặt ở bên trong tủ lạnh, thường bạn thấy có một cái núm vặn điều chỉnh nhiệt ở các cấp độ lạnh khác nhau. Bộ phận này cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới tủ lạnh không chạy, nguyên nhân chính là vấn đề chập trờn cửa núm xoay. Để kiểm tra bộ phận này, các bạn cần tháo bộ điều khiển nhiệt ra khỏi máy, ngắt kết nối với các dây dẫn trong tủ. Sử dụng đồ hồ điện để kiểm tra thông mạch đầu ra khi đã điều chỉnh núm xoay ở chế độ làm lạnh. Nếu bộ phận này bị hỏng hoặc chập trờn, tủ lạnh cần thay bộ mới.

 4. Bảng điều khiển điện tử

Các dòng tủ lạnh đời mới hiện nay đều sử dụng bảng mạch điều khiển điện tử thay cho điều khiển cơ như các loại tủ lạnh trước đây, mạch điều khiển có chức năng điều khiển và kiểm soát toàn bộ các thông số hoạt động của tủ lạnh như nhiệt độ các ngăn, điều khiển máy nén, quạt, bộ phận xả đá …thay vì điều khiển riêng rẽ. Nếu tủ lạnh không hoạt động khi cấp điện, rất có thể bảng mạch bị lỗi. Người sử dụng có thể kiểm kiểm tra sơ bộ theo hướng dẫn trên, còn phần này khá phực tạp nên cần liên hệ trung tâm sửa chữa mới đảm bảo. 

III. Liên hệ trung tâm sửa chữa tủ lạnh

Trung tâm Homecare24h Việt Nam

Lưu ý: Khách hàng cần liên hệ tổng đài để đảm bảo đúng nhân viên kỹ thuật của Trung tâm Homecare24h đến trực tiếp xử lý tại nhà, tránh trường hợp các cửa hàng đưa nhân viên ngoài không đảm bảo tiêu chuẩn.

  TỔNG ĐÀI: 0388933191

Facebook.com/hc24h

THÀNH PHỐ HÀ NỘI
1. E6, Phạm Hùng, Mễ Trì, Q. Cầu Giấy
2. 189 Hồ Tùng Mậu, Q. Bắc Từ Liêm
3. 292 Nguyễn Huy Tưởng, Q. Thanh Xuân
4. Ngõ 100 Đội Cấn, Q. Ba Đình
5. Ngõ 124 Âu Cơ, Q. Tây Hồ
6. 480 Trương Định, Q. Hoàng Mai
7 Số 75 Khu tập thể nhà máy A40, Phường La Khê, Quận Hà Đông, HN
TỈNH THÁI NGUYÊN
1. Làng Phan, Linh Sơn, TP Thái Ngyên
TỈNH VĨNH PHÚC
1 Tổ dân phố Đông Mướp, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Lưu ý

Tất cả các dịch vụ bảo dưỡng – sửa chữa của Homecare24h đều là dịch vụ tại nhà

Nguồn: https://vimart.vn
Danh mục: Mẹo vặt

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.