6 mẹo khử mùi măng chua đơn giản dễ làm

6 mẹo khử mùi măng chua đơn giản dễ làm

Măng chua là món ăn được nhiều người yêu thích, không chỉ vì mùi hương đặc trưng của nó, măng chua còn giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn như lẩu gà lá é, lẩu cá đuối, bún măng vịt, măng chua nấu giò,…Nhưng nếu sơ chế không đúng cách thì măng chua sẽ rất dễ bị ngáy và nặng mùi khiến món ăn mất ngon đấy. Thế phải sơ chế sao cho măng chua ngon chuẩn quán? Mẹo khử mùi măng chua đơn giản sau sẽ giúp bạn làm dịu mùi ngáy nhanh chóng.


Khi được ngâm quá lâu, măng chua thường có mùi rất nặng. Nếu không sơ chế để giảm bớt mùi này thì món ăn của bạn sẽ không còn ngon thậm chí là khó nuốt. Lấy kinh nghiệm từ các bà, các mẹ trong nấu nướng, mình đã áp dụng thành công vào công cuộc khử mùi măng chua giúp món ăn không chỉ ngon mà còn thơm. Các mẹo khử mùi măng chua tuy đơn giản nhưng hiệu quả mang lại cực bất ngờ.

Đang xem: 6 mẹo khử mùi măng chua đơn giản dễ làm

1. Khử mùi măng chua bằng cách ngâm với nước lạnh

Trước khi nấu, bạn có thể ngâm măng chua trước với nước lạnh khoảng 3-4 tiếng và xả sạch lại với nước nhiều để khử mùi. Tuy nhiên, cách khử mùi măng chua này có hiệu quả nhất khi măng chỉ mới đổi màu và nổi váng thôi. Nếu tình trạng nặng hơn bạn cần dùng các phương pháp khử mùi mạnh hơn.

6 mẹo khử mùi măng chua đơn giản dễ làm 

Ngâm măng chua với nước để khử mùi hôi

2. Xử lý mùi măng chua bằng nước vo gạo

Nước vo gạo được biết đến với công dụng làm đẹp, rửa mặt giúp da sáng mịn, khử mùi tanh, nhớt của ốc, hến,…Bên cạnh đó, nước vo gạo còn giúp khử mùi măng chua một cách hiệu quả. 

Để khử mùi măng chua theo cách này. Sau khi vớt măng ra khỏi hũ, bạn cần trần sơ măng với nước sôi khoảng 3-4 lần. Rồi hẵng cho măng vào nước vo gạo và ngâm khoảng 3-4 tiếng. Sau đó vớt ra, rửa sạch rồi ngâm tiếp 1-2 tiếng trong nước vo gạo mới. Lần này bạn chỉ cần rửa lại với nước nữa là có thể chế biến được rồi. Lưu ý: nếu trần măng quá lâu sẽ làm măng bớt giòn đấy, vì thế bạn hãy canh thời gian hợp lý nha.

6 mẹo khử mùi măng chua đơn giản dễ làm

Cách khử mùi măng chua bằng nước vo gạo

Xem thêm: Cách làm món bê tái chanh ngon lạ miệng ai cũng mê

3. Khử mùi măng chua bằng cách kết hợp nước vo gạo với ớt 

Nếu chỉ ngâm măng với nước vo gạo thì sẽ mất khá nhiều thời gian. Có một cách khác để đẩy nhanh quá trình này là bạn hãy kết hợp dùng nước vo gạo với ớt để khử mùi măng chua. Cách làm rất đơn giản như sau:

Đầu tiên bạn cần cho nước vo gạo và khoảng 5-6 trái ớt sừng đã bỏ hạt vào 1 cái nồi. Măng sau khi đã lấy ra khỏi hũ và xả với nước nhiều lần, thì cho vào nồi luôn. Tiếp đến, bạn hãy đun hỗn hợp này với lửa lớn tầm 15 phút. Sau đó, lấy măng ra và rửa sạch lại với nước và đem đi chế biến được rồi. Phương pháp khử mùi măng chua này thật đơn giản và nhanh chóng phải không? 

6 mẹo khử mùi măng chua đơn giản dễ làm

Xử lý mùi măng chua bằng nước vo gạo và ớt

4. Mẹo khử mùi măng chua với nước vôi trong

Đây là cách khử mùi măng chua được lưu truyền từ rất lâu, và không thể nào phủ nhận hiệu quả mà nó mang lại trong việc khử mùi của măng. Để có nước vôi trong, bạn cần ngâm vôi trong nước khoảng 30 phút. Sau đó chắt lấy phần nước trong. Tiếp đến cho măng chua vào và ngâm từ 1-2 tiếng. Sau đó, vớt măng ra và cho vào nồi nước. Việc tiếp theo là đun măng đến khi sôi khoảng 5 phút thì lấy măng ra và xả sạch lại với nước nhiều lần. Vậy là măng đã được khử mùi hoàn toàn và có thể đem đi chế biến.

Khử mùi măng chua bằng nước vôi trong tuy nhanh và hiệu quả cao, nhưng đây cũng là một loại hóa chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, bạn cần chú ý đến liều lượng của vôi khi sử dụng.

6 mẹo khử mùi măng chua đơn giản dễ làm

Dùng nước vôi trong để khử mùi măng chua

5. Xử lý mùi măng chua bằng muối

Xử lý mùi măng chua bằng muối là cách làm cũng khá đơn giản và hiệu quả mang lại cũng rất tốt. Điều bạn cần làm để khử mùi măng chua theo cách này là chuẩn bị một nồi nước muối loãng. Tiếp đến cho măng chua vào luộc trong tầm 7-10 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch lại với nước. Mùi hôi của măng chua đã được khử sạch rồi đấy.

6 mẹo khử mùi măng chua đơn giản dễ làm

Khử mùi măng chua bằng muối

6. Phương pháp khử mùi măng chua khi luộc cùng rau ngót

Cách này nghe có vẻ lạ, nhưng kết quả mang lại sẽ làm bạn bất ngờ đấy! Để khử mùi măng chua theo cách này, bạn chỉ cần chuẩn bị ít rau ngót, sau đó để nguyên cọng hoặc cho vào túi lưới nếu có. Tiếp đến, bắc lên bếp 1 nồi nước rồi cho rau ngót cùng măng chua vào đun đến khi sôi thì tắt bếp. Lấy măng ra và rửa sạch lại nhiều lần với nước. Măng chua lúc này không chỉ sạch mùi hôi mà độc tố trong măng cũng được loại bỏ hoàn toàn.

6 mẹo khử mùi măng chua đơn giản dễ làm

Xem thêm: Cách luộc hạt dẻ mau chín, nhân bở dễ bóc tại nhà

Luộc măng chua với rau ngót để khử mùi hôi hiệu quả

>>> Xem thêm: Top 7 cách khử mùi hôi sàn nhà

Một số lưu ý khi ăn măng chua

Người bị đau dạ dày không nên ăn măng chua

Măng có rất nhiều công dụng với sức khỏe. Măng có thể kiểm soát cholesterol và hỗ trợ giảm cân hiệu quả bởi trong măng chứa nhiều chất xơ, lượng đường và carbohydrate trong măng rất thấp. Hơn nữa trong măng có nhiều chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các chất chống ung thư, ức chế sự tăng trưởng của các khối u. Những vitamin và khoáng chất trong măng giúp tăng cường miễn dịch bảo vệ sức khỏe,…

Tuy nhiên, trong măng cũng tồn tại một hàm lượng lớn acid cyanhydric có thể gây hại cho dạ dày. Nếu chất độc này đi vào cơ thể với số lượng nhiều sẽ gây đau đầu, buồn nôn, khó thở, hôn mê,…thậm chí là tử vong. Vì thế, người đang bị đau dạ dày hay đang dùng thuốc điều trị bệnh không nên ăn măng.

Phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn măng chua

Măng chua là món ăn phổ biến và rất được yêu thích. Nhưng không phải ai cũng có thể ăn, nhất là phụ nữ khi mang thai, việc ăn uống cần cẩn trọng hơn cả. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các bác sĩ khuyến cáo các mẹ không nên ăn quá nhiều thực phẩm liên quan đến măng . Bởi trong giai đoạn này, các mẹ sẽ thường ốm nghén và không ăn được nhiều. Mà măng lại chứa nhiều chất xơ, nếu ăn nhiều rất dễ bị đầy hơi. Hơn nữa, trong măng cũng tồn tại nhiều độc tố, việc sơ chế không cẩn thận có thể gây ngộ độc, rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Nếu quá thèm măng, thì các mẹ cần sơ chế thật kỹ trước khi chế biến để đảm bảo ẹ và bé luôn được an toàn.

Măng chua là một món ăn ngon nhưng nếu sơ chế không kỹ thì sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn cũng như sức khỏe của bản thân. Hy vọng, 6 mẹo khử mùi măng chua đơn giản dễ làm được chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn có những món ăn ngon, chuẩn vị.

Nguồn: https://vimart.vn
Danh mục: Món ngon mỗi ngày

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.